Tình yêu là gì? Định nghĩa & các giai đoạn khi yêu

Tình yêu là gì? Tại sao nó lại khiến con người chúng ta trải qua nhũng cung bậc cảm xúc vui buồn lẫn lộn? Hiện nay chưa có một khái niệm về tình yêu nào được xem là chính xác 100%, tất cả chỉ là sự phỏng đoán dựa trên trải nghiệm thực tế.

Riêng Yeutalk thì tin rằng, dù thế nào đi nữa thì tình yêu chính là món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Chúng ta nên trân trọng nó một cách đặc biệt vì từ những năm tháng đầu đời của một con người cho tới khi nhắm mắt xuôi tay đều có sự hiện hữu của thứ gọi là tình yêu thương.

Có người phản biện rằng:

Tình yêu thì cần phải có tình dục và cả tiền bạc, chúng tôi không phủ nhận ý kiến này vì nó gần gũi với thực tế giải quyết được nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn rằng độc giả khi đọc bài viết này sẽ nhìn nhận tình yêu qua lăng kính đa chiều, để hiểu lâu và thấm sâu về ý nghĩa của tình yêu.

Định nghĩa tình yêu là gì?

Tình yêu hay còn gọi là ái tình là danh từ đề cập tới một loạt các cảm xúc & trạng thái tâm lý giữa các chủ thể riêng biệt với nhau.Khi yêu thuần khiết, người ta thường có xu hướng muốn gắn bó với nhau lâu dài, dành trọn tâm hồn & thể xác cho nhau.

tinh-yeu-la-gi
tinh-yeu-la-gi

Thứ tình cảm này không đơn thuần là sự thích thú hay ham muốn một điểm nào đó của đối phương mà là cộng hưởng của nhiều điểm lại. Cũng có những đôi lữa yêu nhau chỉ vì sự tương đồng trong tính cách, sở thích hoặc do hoàn cảnh ông trời đã sắp đặt.

Phân biệt các loại tình yêu

Tình yêu nam nữ

Loại tình yêu này phân biệt rõ giới tính giữa nam & nữ, giống như bản năng vốn có của con người tình yêu nam nữ là phiên bản đầy đủ các loại cảm xúc, sự lãn mạn, ghen tuông, hỉ nộ ái ố… mà không có một loài động vật nào trong thế giới tự nhiên có thể sánh được.

Tình yêu đích thực

Rất nhiều độc giả đã gửi email cho Yeutalk để hỏi rằng như thế nào là tình yêu đích thực? Nên chúng tôi xin trả lời rằng trên thực tế vẫn tồn tại thứ tình yêu này. Khi yêu nhau thật lòng, người ấy sẽ luôn ở bên cạnh bạn vô điều kiện dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Sự thật:

Hành động của mỗi con người thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố mà phần lớn trong số đó là bản năng. Ví dụ ai làm bạn đau, bỏ đói bạn, làm bạn nóng giận hoặc dồn bạn vào thế đường cùng… lập tức sẽ có những hành vi cụ thể để phản ứng lại tùy theo mức độ tác động.

Thế nhưng:

Với tình yêu đích thực, bạn có thể bỏ qua tất cả những bản năng này, bạn có thể hi sinh vì một ai đó mà không cần được đáp lại. Đây đúng nghĩa là một tình yêu cao thượng & chân thành khi cái “tôi” ở mỗi người đều có thể bị phá vỡ để nhường chỗ cho con tim.

Cơ sở để xây dựng nên một tình yêu chân thật trong mơ không hề đơn giản, cơ bản nó bao gồm:

 • Thành thật: niềm tin, dối trá, vụng trộm,
 • Sự tôn trọng, chân chính
 • Quan tâm đúng mực
 • Hi sinh và cống hiến
 • thử thách, vẹn toàn, giàu nghèo

Tình yêu online

Đây là loại tình yêu rắc rối nhất vì cả 2 người sẽ không thể tiếp xúc trực tiếp với nhau. Hàng ngày chỉ có thể dùng các thiết bị công nghệ để trò chuyện. Rất nhiều cặp đôi đã nên vợ nên chồng hạnh phúc bằng hình thức yêu online này, nó không hẳn là một thế giới ảo nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Tình yêu sét đánh

Bất chợt gặp nhau và yêu vội vã, đặc điểm của tình yêu sét đánh là tốc độ nhanh như chớp vậy, nhìn phát yêu luôn, tiến hành trao cho nhau những nụ hôn và  cái nắm tay mà không đắn đo suy nghĩ. Nhưng Yeutalk nghĩ rằng cái gì đến dễ quá thì cũng sẽ ra đi dễ.

Tình đơn phương

Cảm giác mệt mỏi trong tình yêu thường xuyên xảy ra nếu chỉ xuất phát từ một phía thầm thương trộm nhớ mà không được người khác đáp ứng lại. Những khoảng lặng trong tâm hồn thật đáng sợ, có lẽ nào đây là tình yêu vô vọng không lối thoát.

Nếu mù quáng mà yêu như thế thì thật sự người tổn thương chính là bạn chứ không phải ai khác. Dẫu biết rằng cảm xúc là khó kiểm soát thế nhưng việc khờ dại mà vun vén cho một tình yêu mãi không thuộc về mình thật là thiệt thòi. Nếu đủ cản đảm bạn hãy nói ra hết tiếng lòng của mình cho người ấy biết trước khi quá muộn.

Tình yêu thời sinh viên, học trò lung linh

Tình đầu là tình khó phai, quả thật vậy thời sinh viên, học sinh tâm hồn con người ta thường trong sáng không bị ảnh hưởng bởi cơm áo gạo tiền vì thế tình yêu này thật trong sáng và thuần khiết biết nhường nào. Đó là những buổi đi ăn cùng nhau, học bài hoặc xem phim của các bạn ấy.

Mỗi chúng ta đều cảm thấy rất lưu luyến và đau khổ khi đã trải qua tình yêu từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường. Còn bạn? Bạn cảm thấy như thế nào

Tình yêu vụ lợi

Tiền & tiền đó là chữ lúc nào cũng hienj diện trong loại tình yêu này, thứ duy nhất có thể gắn kết 2 người khác giới lại với nhau đó là những đồng tiền. Hết tiền cũng đồng nghĩa với tình tan vỡ, thật sự đây đúng là một điều gì đó nghiệt ngã trong tình yêu, nó có phải là gia vị của cuộc sống?

Tình yêu tay 3

Bắt cá hai tay hay nhiều tay? Thật đáng chê trách cho tình yêu tay 3 này. Dường như không có ai trong số những người quen thói trăng hoa lại có được hạnh phúc vẹn toàn, nó mang tính nhất thời và đầy lén lún, khi bị phát hiện thì hậu quả khôn lường.

Loại khác

Tình yêu đồng giới

Còn có tên gọi khác là cộng đồng LGBT là những người có khả năng yêu người cùng giới tính với họ, điều này này không phải là quá mới mẻ, thậm chí luật pháp tại một số quốc gia trên thế giới đã công nhận việc yêu đồng giới là hợp pháp.

Họ hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới & sống chung một nhà mà không bị cấm đoán, thế nhưng tại Việt Nam, loại tình yêu nay vẫn còn bị nhiều người kỳ thị nên tỉ lệ các bạn trẻ được sống thực với bản thân của chính mình là rất ít.

Tình yêu gia đình

Cùng huyết thống & luôn yêu thương ba mẹ, anh chị em là bản chất vốn có của một con người, tính yêu gia đình bắt nguồn từ khi bạn chào đời cho tới khi trưởng thanh.

Gia đình luôn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của bạn, chắp cánh ước mơ cho bạn bay xa hơn thay vì những điều ganh đua, tranh giành tiền tài ngoài xã hội.

Tình yêu quê hương đất nước

Loại tình yêu này có thể rất cao cả hơn tất cả những loại ở trên mà Yeutalk đã đề cập, thật vậy khi một người có tình cảm thiêng liêng với tổ quốc họ có thể hinh sinh cả tính mạng của mình, đánh đổi tất cả để có được sự yên bình trên đất nước.

Tình yêu nghề nghiệp

Sinh nghề, tử nghiệp – Bạn đã bao giờ nghe qua câu nói quen thuộc này? Rất nhiều người mặc dù có cơ hội để chuyển việc với mức lương & điều kiện tốt hơn nhưng hõ vẫn giữ quan điểm của mình đối với công việc hiện tại đang làm. Đó có thể là do thói quen hoặc nghề do gia đình truyền lại qua nhiều đời.

Các giai đoạn của tình yêu

 • Thích thú: Ấn tượng ban đầu rất mạnh mẽ, người ta nói chỉ 3 giây đầu tiên khi gặp mặt lần đầu có thể biết được bạn có thích người khác hay không, trường hợp khác 2 người cần 1 khoảng thời gian hoặc có những cơ hội rõ ràng đển nhận ra là mình đã thích nhau giống như “mưa dầm thấm đất” vậy.
 • Tìm hiểu – gặp gỡ: Sự tò mò về người khác phái, anh/em ấy đang làm gì, có quan tâm tới mình không… và hàng trăm câu hỏi trong đầu được đặt ra cần phải có câu trả lời. Đây là giai đoạn hiển nhiên và bắt buộc của tình yêu.
 • Yêu sâu: Khi đã hiểu về nhau, đôi bạn trẻ mong muốn gắn kết với nhau lâu dài và dành trọn niềm tin cho nhau thay vì dè dặt, e chừng như thuở ban đầu.
 • Khủng hoàng: Trong đời sống tình yêu & cả hôn nhân gia đình thì không khi nào phẳng lặng và yên bình được, lúc nào cũng có những bất đồng quan điểm, cãi vã thế nhưng nếu cặp đôi nào vượt qua được thì sẽ rất hạnh phúc.
 • Đoạn kết: Đám cưới, sống chung trong một ngôi nhà, sinh những đứa con & đi với nhau suốt quãng đời còn lại chính là cái kết có hậu nhất cho những ai chịu được gian nan, thử thách của tình yêu.

Dấu hiệu cho biết bạn đã yêu

 • Ngày đêm mong nhớ về hình ảnh của người ấy, nếu không được gặp và nói chuyện sẽ cảm thấy rất khó chịu đứng ngồi không yên.
 • Hình thành sự đồng điệu trong tâm hồn: Khi người thương gặp chuyện không vui thì trái tim của bạn cũng như muốn vụn vỡ, những giọt nước mắt, nụ cười luôn là trạng thái cảm xúc thường gặp.
 • Cho phép bản thân chấp nhận những thói hư tật xấu của đối phương, đôi khi xem chúng là điều dễ thương.
 • Người yêu là số 1: Gạt bỏ mọi thứ xung quanh & các mối quan hệ, bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho người ấy.
 • Bạn muốn những câu chào buổi sáng hay chúc ngủ ngon đầu tiên xuất phát từ người ấy, khi nhắn tin bạn luôn cười tủm tỉm liên tục.
 • Theo dõi gắt gao các hoạt động của người ấy cả ngoài đời thực lẫn trên mạng xã hội
5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here