Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm khi đi vệ sinh? (Tư thế chuẩn)

Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm khi đi vệ sinh hoặc bất kỳ hành động nào trong quá trình sinh hoạt hằng ngày?

Đối với một phụ nữ trong khi mang thai, sử dụng đúng tư thế vệ sinh (ngồi xổm) là rất quan trọng. Vì nó có thể giúp bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi nguy cơ bị rối loạn sàn chậu.

Bà bầu có nên ngồi xổm?
Bà bầu có nên ngồi xổm?

Có rất nhiều cuộc tranh cãi & bài viết trên internet nói về vấn đề này tuy nhiên hiện tại chưa có một thông tin nào là chính xác 100% cả!

Sự thật ra sao thì trong bài viết này Yeutalk sẽ giải thích rõ ràng cho bạn dựa trên góc độ khoa học được tham khảo từ các nguồn thông tin về sức khỏe uy tín trên thế giới.

Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm?

Hẳn là ít nhiều các chị em đang mang thai cũng đã đôi lần nghe bác sĩ hoặc những người thân xung quanh nói về vấn đề bà bầu ngồi xổm có sao không?

Ngồi xổm là tư thế ngồi dang rộng hai chân & hạ thấp trọng tâm ở phần mông vì vậy mà phần thân dưới chịu áp lực rất lớn. Chúng tôi xin liệt kê những nguyên nhân chính khiến bạn nên kiêng kỵ ngồi xổm.

Đau cột sống

Khi ngồi xổm như thế này bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi ở khu vực cột sống vì bình thường bạn đã phải gồng gánh trọng lượng của cơ thể rồi bây giờ lại phải chịu thêm sức nặng của thai nhi nữa thì đúng là “ngàn cân treo sợi tóc”.

Cột sống của con người được hình thành để chịu một trọng lượng vừa phải, khi áp lực quá lớn sẽ gây nên sự kéo giãn. Đau nhức ở xương cột sống là tình trạng rất dễ gặp nếu bạn cố tình ngồi chòm hom như vậy.

Tuần hoàn máu gặp rắc rối

Không chỉ người mang thai mà ngay cả những người bình thường khi ngồi xổm quá lâu trong nhà vệ sinh cũng không tránh khỏi việc tê nhức ở bàn chân. Nguyên nhân là do lượng máu dồn về khu vực này quá nhiều khiến cho mạch máu bị phình lên không kịp lưu thông.

Gây áp lực cho bàng quang

Trong những tháng cuối của thai kỳ, nếu bạn ngồi xổm thì bàng quang(bọng đái) phải chịu áp lực rất lớn dễ bị đau buốt gây khó khăn cho việc tiểu tiện.

Té ngã là điều dễ dàng xảy ra

Ngồi xổm khi mang thai rất dễ bị trượt chân và té ngã nhất là khi khu vực đi vệ sinh ướt át & không có tay vịn. Bên cạnh đó việc chuyển tư thế từ ngồi sang đứng ngay sau khi đi tiểu hoặc đại tiện rất dễ bị choáng váng.

Mang thai 3 tháng đầu có được ngồi xổm không?

3 tháng đầu thì bà bầu hoàn toàn có thể ngồi xổm để đi vệ sinh vì thai nhi chưa thật sự lớn nhưng mà phải biết cách ngồi đúng tư thế.

Kết luận bà bầu ngồi xổm đi vệ sinh có sao không?

Câu trả lời là vừa CÓ và cả KHÔNG! Có trong trường hợp bạn biết phương pháp và tư thế ngồi đúng kết hợp với luyện tập đều đặn hàng ngày trước giai đoạn mang thai. Ngược lại là không khi bạn chưa hiểu rõ về vấn đề ngồi xổm này và cũng không biết về kỹ thuật ngồi như thế nào cho chuẩn.

Sự thật đau lòng:

Nhiều bác sĩ sản khoa hoàn toàn không biết về nhiều lợi ích của việc ngồi xổm. Đó là lý do tại sao họ không giáo dục hoặc khuyến khích các bà mẹ sắp ngồi ở tư thế cao như vậy để loại bỏ chất thải hoặc sinh con.

Bây giờ hãy để những chuyên gia sức khỏe trên thế giới cho bạn lời khuyên và hướng dẫn chi tiết tư thế ngồi của bà bầu khi đi vệ sinh một cách an toàn.

Khi nào thì nên ngồi xổm?

Câu trả lời là bạn nên ngồi xổm khi đã được tập luyện trước khi mang thai, đặc biệt nó tỏ ra dễ dàng hơn hẳn đối với những người phụ nữ đã từng học Yoga. Lưu ý về thời gian đi vệ sinh nên ngắn (dưới 10 phút) tránh việc ngồi quá lâu.

Lợi ích khi ngồi xổm

Ngồi xổm cũng là lợi thế nhất và tư thế tự nhiên khi sinh con. Ở tư thế ngồi xổm, ống sinh được mở hoàn toàn, và tác dụng của trọng lực và sức mạnh của cơ bụng và cơ xương chậu được tối đa hóa để tạo điều kiện cho em bé sinh nở suôn sẻ.

  • Ngồi xổm thay vì ngồi bệt trên bệ xí cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi ngồi ở tư thế này việc loại bỏ chất thải trở nên nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Ngăn chặn sự ứ đọng chất thải (ứ đọng phân), giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết và các bệnh viêm ruột. Kết quả là một đại tràng sạch hơn, cung cấp một môi trường lành mạnh hơn cho cả mẹ và bé.
  • Ngồi xổm cũng giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, nó giúp làm thẳng con đường cuối cùng giữa trực tràng và hậu môn – giúp cho đại tràng dễ dàng được làm trống, không bị căng.
  • Co duỗi đùi so với bụng dưới hỗ trợ ruột, và giúp ngăn ngừa thoát vị.
  • Tuy nhiên, lợi ích quan trọng nhất của việc ngồi xổm khi mang thai liên quan đến sức khỏe của sàn chậu. Bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải căng thẳng trong khi đi tiêu, ngồi xổm bảo vệ phụ nữ mang thai chống lại nguy cơ bị rối loạn sàn chậu.

Một phụ nữ mang thai ngồi xổm thường xuyên cũng sẽ phát triển sự linh hoạt cần thiết để sinh con.

Tư thế ngồi đi vệ sinh chuẩn cho bà bầu

Bạn hãy xem video clip này về phương pháp tập luyện ngồi xổm cho bà bầu, cô ấy là một trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về bộ môn Yoga.

Với kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng bạn sẽ hiểu được vì sao người đang mang thai lại không nên ngồi xổm & biết rõ bà bầu nên ngồi như thế nào thì tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here