SME là gì? Sự khác nhau giữa doanh nghiệp SME và StartUp là gì?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về sự khác nhau giữa doanh nghiệp SME và StartUp là gì? Và muốn hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động cũng như khái niệm của doanh nghiệp SME là gì?

Vậy thì bạn đã tìm đúng nơi rồi đó, bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập những vấn đề xoay quanh “SME”.

Doanh nghiệp SME là gì?

SME là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh, đó là Small and Medium Enterprise. Khi dịch ra tiếng Việt thì SME sẽ có nghĩa là nói về một doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ. Hình thức doanh nghiệp kinh doanh kiểu này đang rất phổ biến và đã tạo được rất nhiều việc làm cho người lao động.

 

Riêng tại Việt Nam, các doanh nghiệp đi theo mô hình SME luôn phát triển bền vững và không có dấu hiệu dừng lại.

Khách hàng SME là gì?

Chình vì hình thức hoạt động của các doanh nghiệp SME mang lại hiệu quả cao, cho nên họ luôn nhận được rất nhiều ưu đãi khi vay vốn làm ăn từ phía các ngân hàng lớn.

 

Cho nên khách hàng SME chính là một thuật ngữ mà các ngân hàng ám chỉ việc doanh nghiệp SME vay vốn ngân hàng để kinh doanh.

Những ưu điểm nổi bật của doanh nghiệp SME

Đa phần các doanh nghiệp SME đều có thể vượt qua mọi trở ngại trong việc kinh doanh, nhất là sự thay đổi của thị trường cung ứng.

Họ có thể kinh doanh những loại sản phẩm mới hoặc buôn bán các sản phẩm theo hình thức bán lẻ.

Quá trình kinh doanh và quản lý sản phẩm diễn ra rất đơn giản. Kể cả việc quản lý nhân sự và điều hành công ty cũng không hề tốn kém sức lực.

 

Đặc biệt, những doanh nghiệp SME thường không tốn quá nhiều chi phí để xây dựng và phát triển thương hiệu. Thậm chí, việc thu hồi vốn diễn ra rất nhanh, những khoản đầu tư toàn mang lại hiệu quả rất cao.

Cho nên, doanh nghiệp SME chính là mô hình chuẩn được rất nhiều người theo đuổi.

Ngoài ra, những người định hướng xây dựng doanh nghiệp SME luôn nhận được sự quan tâm từ phía ngân hàng. Đây là một cơ hội rất tốt để các bạn lập nghiệp, bởi vì việc vay vốn kinh doanh sẽ rất đơn giản.

Một số khó khăn của doanh nghiệp SME là gì?

Nếu doanh nghiệp SME có những ưu điểm nổi bật thì tất nhiên sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong kinh doanh.

Đầu tiên, những doanh nghiệp SME luôn phải chiến đấu với các thương hiệu lớn hoặc một số doanh nghiệp tầm cỡ lớn có lượng khách hàng lâu năm.

 

Đây là chuyện rất thực tế, bởi vì nguồn vốn huy động và tiềm lực phát triển của doanh nghiệp SME làm sao có thể so sánh với những doanh nghiệp lớn được.

Ngoài ra, về mặt cơ sở vật chất và hạ tầng của doanh nghiệp SME cũng không nhận được sự ánh giá cao từ phía khách hàng. Thậm chí, các khoản chi phí phát sinh ngoài dự tính cũng khiến các doanh nghiệp SME phải đau đầu và rơi vào tình thế nan giải.

Cho nên nếu muốn định hướng phát triển bền vững dựa theo mô hình SME thì người lãnh đạo phải biết cách xây dựng niềm tin với khách hàng. Lập ngay kế hoạch chăm sóc khách hàng của mình, xem khách hàng là thượng đế. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể trụ vững và phát triển tốt.

Nếu bạn chỉ có suy nghĩ bán hàng và bán hàng mà không nghĩ đến lợi ích của khách hàng. Thì chắc chắn sau một khoản thời gian kinh doanh, khách hàng sẽ bỏ bạn mà đi. Đây là quy tắc quan trọng đối với những ai đang làm dịch vụ.

Một số kinh nghiệm quý báu dành cho doanh nghiệp SME

Nên tận dụng những sự ưu ái từ nhà nước: Một số ngành nghề như công nghệ cao, sản xuất đồ gia dụng, chế tạo máy móc luôn được nhà nước hỗ trợ rất nhiều, nhất là về vấn đề thuế. Cho nên, đây là một cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp SME tận dụng và phát triển.

 

Phải liên kết với doanh nghiệp khác: Nếu bạn muốn tồn tại và trụ vững trong lĩnh vực mình đang kinh doanh. Thì bạn cần phải tạo ra mối quan hệ trong kinh doanh. Tức là bạn cần phải liên kết với các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực với mình. Nếu doanh nghiệp SME nào thực hiện điều này thì đảm bảo doanh nghiệp dđó sẽ trụ vững rất tốt và có thể cạnh tranh lại với những doanh nghiệp lớn khác.

Tận dụng sự ưu ái từ phía ngân hàng: Doanh nghiệp SME khi vay vốn kinh doanh từ ngân hàng luôn nhận được rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vậy tại sao bạn không làm ngay điều này? Bạn có thể giải quyết được bài toán tiền bạc thông qua hình thức vay tiền ngân hàng. Và quan trọng hơn là mức lãi suất rất hấp dẫn.

Chăm sóc khách hàng thường xuyên: Khi bạn đã có một lượng khách hàng kha khá, thì bạn cần phải có kế hoạch chăm sóc những vị khách này. Nếu doanh nghiệp SME nào muốn bền vững thì tốt nhất khâu này cần phải chú trọng. Nếu bạn làm vì khách thì chắc chắn bạn sẽ có thêm khách.

Kết luận SME là gì?

Tóm lại, SME chính là nói về các doanh nghiệp kinh doanh có hình thức quy mô vừa và nhỏ. Thông qua các chia sẻ vừa rồi, chắc các bạn cũng đã hình dung rõ khái niệm sme là gì.

Nếu bài viết còn thiếu sót về mặt nội dung, các bạn có thể bình luận trực tiếp ngay bên dưới này. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật để mang lại nội dung chuẩn xác nhất đến với mọi người.

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here