Senior là gì? Giải đáp toàn bộ ý nghĩa của từ Senior

Dạo gần đấy có nhiều người hỏi mình về khái niệm của senior manager, senior student, senior executive, senior accountant, senior developer,… Vậy bạn đã biết hết ý nghĩa của từ Senior là gì chưa?

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về khái niệm của từ senior nghĩa là gì? Vậy hãy giành chút thời gian để xem bài viết này nhé.

Senior là gì?

Senior là một từ dùng để nói về sự phân chia cấp độ, cấp bậc, trình độ của từng người trong một ngành, công ty hoặc một lĩnh vực nào đó và những người đó có kiến thức chuyên môn sâu, kinh nghiệm làm việc lâu năm.

 

Từ senior có phiên âm tiếng anh là  /’si:njə/

Còn nếu dịch nghĩa từ Senior dựa theo google dịch thì nó sẽ có nghĩa là cao cấp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm ý nghĩa của từ Senior trên wikipedia nha.

Ý nghĩa của Senior là gì?

Nếu trong một công ty, bạn được người khác gọi là senior, có nghĩa là bạn là một người có nhiều kinh nghiệm vững chắc trong lĩnh vực đó. Bất kể có sự cố hay những vấn đề khó khăn gì, bạn vẫn có thể xử lý nhanh chóng và hoàn thành tốt công việc được giao.

Tuỳ từng công ty mà cấp độ của Senior cũng được phân chia rõ ràng thông qua những lần đánh giá năng lực nhân viên.

Cho nên, để trở thành một senior giỏi thì còn tuỳ thuộc vào năng lực của chính bạn.

Từ Senior khi đi kèm với những từ khác sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau. Mình sẽ lấy một số ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn nha

Senior manager là gì?

Từ senior magnager có nghĩa nói về một người làm chức vụ quản lý cao cấp. Tức là nói về trình độ quản lý của người này rất giỏi và có chuyên môn cao.

 

Để trở thành một senior manager thì bạn cần phải có sự tích luỹ học hỏi kinh nghiệm theo thời gian. Những trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

Trong quá trình làm việc nếu bạn có nhiều tiến bộ, lúc này bạn có thể được công ty thăng chức lên làm senior manager. Tuy nhiên, về lượng công việc của senior manager cũng không có gì thay đổi so với chức vị manager chung.

Xem thêm: CEO là gì? CEO là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa chính xác của từ CEO

Senior Developer là gì?

Senior Developer có nghĩa là nói về một người chuyên về lập trình (viết code website) có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu nhiều ngôn ngữ lập trình.

 

Để có thể trở thành một Senior Developer giỏi thì bạn cũng cần phải trải qua từng bước. Từ những bước nhập môn cho tới học hỏi đúc kết kinh nghiệm theo thời gian làm việc. Khi đó, bạn mới trở thành một chuyên gia senior developer thực thụ. Và tất nhiên, chế độ đãi ngộ và mức lương của Senior developer sẽ rất cao.

Senior Student là gì?

Senior Student có nghĩa là nói về năm học cuối của sinh viên.

 

Các trường đại học ở nước ta thường có 4 năm học và từ senior student tức là nói về những sinh viên đang học năm 4 hoặc cao hơn.

Senior Executive là gì?

Senior Executive có nghĩa là nói về một người giữa chức vụ giám đốc điều hành cao cấp. Những người ở vị trí này thường rất giỏi, kinh nghiệm chuyên môn cao, biết cách điều hành và quản trị doanh nghiệp.

 

Mức lương của vị trí Senior Executive thường rất cao.

Senior Accountant là gì?

Senior Accountant có nghĩa là nói về một người làm về kế toán có kinh nghiệm lâu năm, nắm vững mọi kiến thức của ngành. Khi dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là chuyên viên kế toán cao cấp.

 

Ngoài ra còn rất nhiều cụm từ đi kèm với senior được sử dụng rất phổ biến hiện nay như senior facebook ads, senior google ads, senior seo, senior graphic designer…

Kết luận Senior nghĩa là gì

Thông qua những chia sẻ vừa rồi, từ senior có thể hiểu một cách đơn giản nhất là nói về trình độ, cấp bậc của một người nào đó ở mức cao cấp, chuyên nghiệp, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tương ứng.

Chính vì tiếng Anh dần được phổ biến rộng rãi tại nước ta cho nên, việc sử dụng tiếng Anh trong công việc đã dần trở nên thông dụng hơn. Đến đây, chắc các bạn đã hiểu được khái niệm senior là gì rồi phải không nào? Chúc các bạn sớm trở thành một senior chuyên nghiệp nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here