Sân si là gì? Ý nghĩa chính xác nhất về từ tham, sân, si là gì

Sân si là gì? Vì sao thuật ngữ này lại được nhiều người sử dụng, chúng có ý nghĩa như thế nào? Bạn đã hiểu rõ khái niệm về tham, sân, si là gì chưa? Bài sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu kĩ về khái niệm sân si là gì.

Sân si là gì?

Sân si là một cụm từ ghép lại, mang ý nghĩa nói về những tính cách và trạng thái của con người. Ý nghĩa chi tiết của từ sân si được tạo ra từ 2 từ ghép lại. Trong đó:

  • Sân có nghĩa là nói về sự thù hận, sự nóng tính, sự ganh ghét.
  • Si có nghĩa là nói về sự si mê, ngu muội và không biết phân biệt đúng sai.

Cho nên, ý nghĩa đơn giản nhất của từ sân si, đó là nói lên những tính cách của một con người. Đa phần trong tâm của một con người luôn có đầy đủ các tính cách này, nhất là đức tính sân si. Nếu ai có tính sân si thì chắc chắn sẽ không được sự thương yêu từ người thân. Dù tính sân si này là không tốt cho lắm nhưng muốn thay đổi thì cần phải có thời gian.

 

Sân là sự thù hằn, sự ganh ghét

Từ sân được sinh ra thông qua những giao tiếp đơn giản hằng ngày. Nếu một sự việc nào đó diễn ra nhưng không đạt được mục đích mong đợi, thì chắc chắn sự đố kị và ganh ghét sẽ được sản sinh ngay lập tức. Càng thua kém người ta, càng không bằng người ta thì tính sân sẽ càng bộc lộ rõ hơn.

Si chính là sự si mê, ngu muội, không biết đúng sai

Si được hình thành chính là do bản thân của con người mà ra. Khả năng nhận thức của họ bị hạn chế, tức là họ không đủ nhận thức để phân biệt đâu là đúng hay sai.

 

Từ sân si trên Facebook có nghĩa là gì?

Nếu bạn thường xuyên lướt Facebook, chắc chắn bạn sẽ có những khoảnh khắc vô tình nhìn thấy dòng chữ sân si xuất hiện. Tuy nhiên, bạn sẽ không hiểu rõ vì sao nó lại “có mặt”.

Từ sân si khi dùng trên Facebook sẽ có nghĩa là nói về một người nào đó quá nóng tính, kém hiểu biết và thường xuyên tỏ ra đố kị với một ai đó. Trong khi đó, khả năng lan toả thông tin trên Facebook là rất nhanh.

Nếu những lời nói khó nghe khi lỡ bị “phát tán” thì chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới người nói ra những điều này. Mọi người sau khi biết được những tin này thì họ sẽ có những hành động khinh bỉ và đánh giá thấp nhân cách cũng như tính cách của người phát ngôn.

 

Thực tế đã có nhiều vụ xảy ra rồi. Mặc dù mạng xã hội Facebook chính là nơi để mọi người giao lưu và kết bạn lẫn nhau. Nhưng vói những người online 24/24 trên Facebook thì đôi lúc có thể rơi vào trạng thái lạc lỏng, cô đơn. Đôi lúc họ sẽ có suy nghĩ hơi dị biệt, thậm chí họ còn thấy bản thân mình quá kém cỏi và không bằng những người xung quanh mình.

Từ sân si trong tiếng Anh là gì?

Nếu dịch từ sân si sang tiếng Anh thì nó sẽ có ý nghĩa như sau, chúng tôi sẽ dịch lần lượt từng từ một nhé.

  • Sân khi dịch sang tiếng Anh sẽ là từ Hatred: Tức là nói về sự căm thù, thù ghét khi mình bị xúc phạm và không đạt được mục đích như mong đợi. Hoặc nói về những người luôn cho rằng mình kém cỏi, không bằng người khác nhưng lại không chịu cố gắng thay đổi và phát triển bản thân.
  • Si khi dịch sang tiếng Anh sẽ là từ Ignorance: Tức là nói về sự ngu ngốc, kém hiểu biết. Chủ yếu nói về những nguười có tư duy kém nhạy bén, không biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai. Và họ thường rất bảo thủ và cố chấp, muốn thay đổi thì cực kì khó và rất không khả thi.

Kết luận sân si nghĩa là gì

Tóm lại, sân si có nghĩa là nói về sự đố kị, lòng căm thù, sự ganh ghét của một người đối với một người nào đó. Đây chính là những tính cách của một con người.

Với một số chia sẻ vừa rồi, hi vọng các bạn đã hiểu sơ về ý nghĩa của từ sân si là gì. Nếu bài viết này có thiếu sót cần được bổ sung, các bạn có thể đóng góp ý kiến ngay bên dưới bài viết này nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here