PhD là gì? Giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến Ph.D khi du học

Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt đến Mỹ dường như tăng đột biến. Họ có thể du học tại Mỹ và một số quốc gia khác bằng những con đường khác nhau. Có người đi du học theo hình thức học bổng, có ngời theo hướng nghiên cứu sinh và cũng có người du học theo kiểu tự túc. Tuy nhiên, rất nhiều du học sinh Việt chọn con đường học lên tiến sĩ, hãy còn gọi là Ph.D

Một số câu hỏi mà nhiều bạn đã thắc mắc trong thời gian qua, chúng tôi đã tổng hợp như sau:

Hình thức du học theo dạng Phd là gì? Vì sao lại học Ph.D? Có nên dành thời gian du học để học Ph.D không? Muốn học Ph.D thì phải có những điều kiện gì? Sau khi hoàn thành Ph.D thì tôi sẽ phải làm gì?,…

Để giải thích chi tiết về ý nghĩa của từ PhD là gì chắc sẽ tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tổng hợp trả lời những câu hỏi thường gặp nhất xoay quanh chủ đề “Phd là gì”?

Nào bắt đầu thôi nhé.

Ph.D là gì?

Từ Ph.D thực ra là từ viết tắt của cụm từ Doctor of Philosophy. Người theo học bậc Ph.D là chính là ngời có trình độ chuyên môn cao nhất, vì đây là bậc học cao nhất trong các bậc học tại các trường đại học ở Mỹ, Đức,… (Theo học chương trình đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học nước ngoài)

 

Còn nếu hiểu theo ý nghĩa của Ph.D theo chữ Latin thì sẽ cụm từ đầy đủ của PhD sẽ là Philosophiae Doctor.

Lúc này, chữ Doctor sẽ có nghĩa là thấy giáo, Authorty sẽ có nghĩa là chức trách và Philosophiae sẽ có nghĩa là triết học. Vào thời trung cổ ở châu Âu, thì từ Philosophu sẽ có nghĩa là chỉ về một ngành học chung và không có một nghề nào đó riêng biệt, ví dụ như bác sĩ hoặc luật sư,…

Đa phần, các giảng viên hay giáo sư tại các trường đại học lớn đều phải có tấm bằng Ph.D. Thậm chí các nhà nghiên cứu khoa học cũng cần phải có tấm bằng PhD.

Tuy nhiên, không phải cứ có mảng bằng PhD là có thể lên làm giáo sư, hoặc được tham gia nghiên cứu khoa học đâu nhé. Bởi vì có một số loại bằng PhD sau khi hoàn tất chương trình học thì nó có giá trị không bằng so với một tấm bằng kỹ sư. Mặt khác, vẫn có một số mảnh bằng PhD, người học sau khi hoàn tất và đi làm một thời gian thì được thăng chức hoặc chuyển ngành hoặc làm quản lý,…

 

Thực tế, để hoàn tất tấm bằng PhD, các du học sinh cần phải hoàn thành ngành học mặc định và phải có đề tài nghiên cứu chuyên sâu về ngành đó.

Nếu đề tài nghiên cứu của bạn được đánh giá cao thì chắc chắn tấm bằng PhD này sẽ có giá trị hơn hẵn so với những bậc học khác.

Vì sao lại học lấy bằng PhD? Chúng ta có nên học theo chương trình Ph.D hay không?

Nếu bạn đang hỏi có nên theo học PhD hay không, vậy bạn thử liệt kê hết ly do vì sao bạn muốn học PhD. Và bắt đầu suy ngẫm xem thế nào:

  • Những ngời bạn của mình sau khi học đại học xong điều ra nước ngoài học nâng cao
  • Nếu có được tấm bằng PhD thì sẽ được mọi nguười trong xã hội tôn trọng.
  • Học chương trình PhD ở nước ngoài sẽ tiếp thu thêm nhiều kiến thức hiện đại, mới mẻ.
  • Bản thân là ngườ ham học, và muốn tiếp tục học nếu có điều kiện được đi du học.
  • Sau khi hoàn tất tấm bằng PhD có thể giúp tôi kiếm được nhiều tiền hơn.
  • Có được tấm bằng PhD, tôi có thể trở về nước để làm chức vị giáo sự tại một trường đại học nào đó.
  • Học chương trình PhD, sau khi hoàn tất và đạt loại giỏi thì có thể tham gia nghiên cứu sinh.

……

Theo chương trình học Ph.D với mục đích là học hỏi thêm nhiều kiến thức mới lạ. Tất nhiên, hầu hết những du học sinh sau khi tham gia chương trình học PhD đều có tư duy như vậy.

 

Một số ý kiến cho rằng nếu muốn tiếp thu thêm nhiều kiến thức thì chỉ cần bỏ ra 2 năm để học M.S là có thể hoàn thành xong phần kiến thức. Và khi muốn tiếp tục sở hữu tấm bằng PhD thì bạn có thể tự học cũng được.

Khi có được tấm bằng PhD thì sẽ cải thiện được mức thu nhập trong cuộc sống, được nhiều người tôn trọng hơn. Và đa phần những bạn bè đồng lứa ai cũng đã hoàn tất hết mảnh bằng PhD,….

Nếu bạn nghỉ rằng đi du học và chọn theo học chương trình PhD là để thoả mãn những tiêu chí trên, thì mình khuyên bạn nên xem xét lại bản thân.

Vì nếu bạn học cho chính bản thân bạn thì sẽ rất tốt, nhưng khi bạn đi so đo với người khác thì chỉ khiến bạn cảm thấy bị áp lực hơn thôi. Bạn chỉ cần cố gắng học được những gì có ích cho bản thân và sau này áp dụng được nó vào thực tế là được rồi. Đây chính là khả năng sống còn và tư duy khác biệt của một PhD thực thụ.

Nếu bạn muốn hoàn tất mảnh bằng PhD thì bạn phải là người có đam mê và quyết tâm mãnh liệt. Vừa học hỏi, vừa không ngừng sáng tạo trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Nếu bạn càng giỏi và càng thể hiện rõ tài năng của mình thì chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành một PhD có ích cho xã hội. Thậm chí sau này nó còn giúp bạn kiếm ra được tiền nữa đó.

 

Quá trình hoàn tất chặng đường PhD thường trải qua rất nhiều gian khổ. Ngoài việc tiếp thu những kiến thức mới mẻ, các bạn du học sinh còn phải đối mặc với vấn đề kinh tế, áp lực tinh thần,…. Nếu không may trong quá trình nghiên cứu đề án PhD mà gặp phải trở ngại hoặc thất bại thì bạn phải đối mặt với thực tế như thế nào?

Cho nên, bạn muốn thành công và bạn muốn hoàn tất con đường PhD một cách hoàn hảo, thì bạn cần phải đối mặt với thất bại và phải cố gắng vượt qua nó. Chỉ có như vậy thì bạn mới tìm thấy chân lý cho hành trình hoàn tất mảnh bằng PhD.

Hạn chế đối mặt với các áp lực từ người thân

Nếu các bậc cha mẹ cứ đặt hết kỳ vọng vào thành tích học tập của con mình thì sẽ vô tình gây ra áp lực ngàn cân cho chặng đường hoàn tất chương trình học PhD.

Bạn hãy nhớ rằng, bằng cấp không phải là thước đo duy nhất cho sự thành công nhé. Nếu con bạn đã đạt được tấm bằng PhD, vậy con bạn đã đóng góp được gì cho xã hội chưa? Cuộc sống của con bạn đã trở nên khá hơn chưa? Con bạn có thật sự thoải mái khi hoàn tất chương trình PhD? Vậy chúng ta nên chạy đua theo bằng cấp hay thiên về học hỏi nâng cao trí tuệ bản thân?

 

Hãy học PhD theo chương trình học mà mình yêu thích, để từ đó chọn được một nghề phù hợp với bản thân. Khi sự đam mê đi kèm với sự quyết tâm thì sẽ mang lại rất nhiều thành công cho chính bạn. Và lúc này người cầm tấm bằng PhD cũng sẽ rất tự hào.

Sở hữu PhD cũng chỉ là bước khởi đầu

Bạn nên nhớ khi hoàn tất khoá học PhD thì coi như bạn chỉ mới bắt đầu chạm một chân vào giấc mơ của cuộc đời thôi nhé.

Tuy nhiên, trước mặt bạn sẽ được cải thiện đáng kể về mức thu nhập cá nhân cũng như được nhiều người tôn trọng hơn. Tất nhiên, để có ngày hôm nay thì bạn cũng đã phải trải qua rất nhiều khoảng thời gian khó khăn.

Vậy đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu sơ về khái niệm PhD là gì rồi phải không nào? Khi đã đầu tư tiền bạc và thời gian cho hành trình du học. Thì bạn hãy cố gắng hết mình để giành được tấm bằng tiến sĩ nhé. Nhưng nhớ là phải đầu tư khôn ngoan nhé, nếu bạn có được tấm bằng tiến sĩ nhưng chuyên ngành không phù hợp thì coi như cũng phí phạm. Lúc này, bạn chỉ được cái danh tiếng, chứ nói về kiến thức chuyên môn và mang lại lợi ích phục vụ cho xã hội sau này thì chắc chắn sẽ không được đánh giá cao.

Sở hữu tấm bằng Ph.D là một bước ngoặc khởi đầu cho sự nghiệp học hành của bản thân. Và vẫn còn rất nhiều khó khăn đang chờ bạn phía trước. Cho nên, nếu muốn bền vững hơn với tấm bằng PhD thì bạn phải có lòng đam mê và yêu thích sự sáng tạo mới mẻ nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here