Thất bại là gì? 5 lý do khiến bạn không vượt qua nỗi sợ thất bại

Nỗi sợ thất bại luôn thường trực trong tâm hồn mỗi con người của chúng ta, nó ngăn cản sự thành công của bạn trong công việc, học tập và cuộc sống thường ngày.

Thất bại là gì?

Thất bại hiểu đơn giản là khi bạn không hoàn thành được mục tiêu hoặc kỳ vọng nào đó của chính bản thân hoặc người khác đặt ra trước đó.

Điều này thật tệ hại, nó có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và mất niềm tin vào cuộc sống, mỗi lần vấp ngã lại là một lần đau và bạn phải tốn rất nhiều công sức để đứng lên sau thất bại.

Đặt mục tiêu có thể gây cho cho bạn sợ hãi và đầy lo lắng? Thật không may, tâm trí của chúng ta có khả năng đáp ững với nỗi sợ hãi bằng cách cung cấp những lý do hợp lý, khuyến khích chúng ta từ bỏ việc làm hiện tại, phá hoại nỗ lực của chúng ta một khi chúng ta bắt đầu, hoặc tệ hại hơn là đưa bạn vào một chu kỳ trì hoãn vô tận khi muốn vươn lên.

5 lý do khiến bạn sợ thất bại

Dưới đây là những lý do phổ biến mà bạn đã tự tạo ra khiến bạn mãi không thoát ra được 2 chữ thất bại. Thành thật mà nói thay vì né tránh chúng ta hãy ngay lập tức thừa nhận nỗi sợ hãi, nhận ra những thách thức và đặt kỳ vọng một cách chính xác, giải quyết được vấn đề này chắc chắn con đường thành công sẽ mở rộng.

1. Nó quá khó để thực hiện

“Mục tiêu tôi nhắm tới quá khó khăn để đạt được, tôi không tin vào khả năng của bạn thân vì vậy tôi cũng không nên cố gắng mà làm gì nữa.”

Nếu bạn tự cho rằng mình không có khả năng làm việc gì đó, thực sự không có lý do gì để bắt đầu. Nhưng nếu bạn công nhận rằng nó khó khăn, bạn có thể lên chiến lược, tạo lập bảng kế hoạch và tìm ra những gì bạn cần phải làm để vượt qua những thách thức, điều đó sẽ giúp bạn có nhiều tỉ lệ thành công hơn.

2. Sợ hãi bao trùm

Tâm trí luôn nói với bạn rằng “Tôi rất sợ hãi, tôi không muốn thử”

Đó là mục tiêu của bạn, vì vậy tất nhiên bạn muốn thử và thành công. Do đó, nếu tâm trí của bạn đang nói với bạn rằng bạn thậm chí không muốn thử, hãy biết rằng điều này thực sự sai và phản ứng với nỗi sợ thất bại mà bạn cảm thấy. Tin tốt là, thừa nhận nỗi sợ là bước đầu tiên để vượt qua nó. Hãy sở hữu nỗi sợ hãi của bạn và sau đó đối mặt với nó.

3. Điều này sẽ tốn rất nhiều công sức và sự chuẩn bị

Những gì tâm trí của bạn nói với bạn: Thật không đáng.

Một lần nữa, mục tiêu càng có ý nghĩa, càng cần nhiều nỗ lực. Nhưng các mục tiêu có ý nghĩa cũng là bổ ích nhất, trao quyền và thay đổi cuộc sống. Vì vậy, nỗ lực là xứng đáng.

4. Sẽ làm khi sẵn sàng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến chúng tôi không đạt được mục tiêu là chúng tôi không đặt ngày bắt đầu rõ ràng có thể khiến chúng tôi phải chịu trách nhiệm và ngăn chặn sự trì hoãn. Chỉ cần đặt ngày bắt đầu và đặt nó vào lịch của bạn để biến nó thành “chính thức”, có thể cung cấp cho bạn một cú huých mạnh mẽ cho việc bắt đầu mọi thứ.

5. Nếu tôi cố gắng hết sức và thất bại, cuộc sống sẽ vùi dập

Nỗi sợ thất bại thường thể hiện ở việc đưa ra những lời bào chữa mà sau đó có thể được sử dụng để giải thích cho sự thất bại, chẳng hạn như bày tỏ sự bi quan về cơ hội thành công của bạn và sử dụng nó như một cái cớ để hạn chế những nỗ lực của bạn.

Vấn đề là, suy nghĩ lý do sau đó biến thành một lời tiên tri tự hoàn thành: Bằng cách giữ lại những nỗ lực của bạn, bạn đã tăng cơ hội thất bại. Vì vậy, thừa nhận nỗi sợ hãi, nhưng thay vì tưởng tượng những gì nó sẽ cảm thấy thất bại, hãy tưởng tượng những gì nó sẽ cảm thấy như thế nào để thành công.

Thất bại có đáng sợ như bạn nghĩ?

Nói trắng ra thì người tính không bằng trời tính, trong cái rủi lại có cái may, chẳng có ai mà lương trước được sự việc… Tất cả là do bạn suy diễn ra mà thôi, thà rằng bạn có làm mới ra được kết quả, còn ngồi ở đó và suy nghĩ viển vông thì vẫn mãi dậm chân tại chỗ.

Kết lại một câu cuối, nếu bạn muốn thành công, đừng sợ thất bại. Bạn đừng nói với tôi rằng mình sẽ làm gì sau thất bại, thật buồn cười vì khi bạn không thành công đó cũng là một bài học quá lớn rồi, tự khắc lúc ấy bạn sẽ biết phải thực hiện việc gì tiếp theo.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here