Msds là gì? Giải đáp toàn bộ ý nghĩa chính xác nhất của từ Msds

Khi chúng ta vận chuyển hàng hoá thì những bên chuyển phát nhanh, cơ quan an ninh thường yêu cầu cung cấp các giấy tờ MSDS. Vậy MSDS là gì? Tầm quan trọng của MSDS trong vận chuyển hàng hoá như thế nào?

MSDS là gì?

Msds là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh, đó chính là Material Safety Data Sheet. Cụm từ này khi dịch sang tiếng Việt thì sẽ có nghĩa là nói về một bản tài liệu về những kỹ thuật xử lý an toàn về hoá chất.

Bất cứ sản phẩm nào cũng cần phải thông tin Msds rõ ràng, để người dùng khi tiếp xúc với sản phẩm có chứa những loại hoá chất đó. Lúc này, họ có thể biết cách bảo vệ an toàn cho bản thân và phòng trường hợp rủi rõ có thể ứng biến nhanh chóng.

Bảng chỉ dẫn an toàn hoá chất Msds có thể là giấy in hoặc dạng viết bằng tay. Nhưng phải đảm bảo nội dung chính xác và đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Mỗi quốc gia đều có một đơn vị chuyên quản lý Msds. Ví dụ tại đơn vị quản lý Msds tại Cadana là WHMIS,Mỹ là OSHA, còn Việt Nam là VCERC.

Đối với những ngành hàng có thể gây ra những nguy hiểm nếu vận chuyển không đúng cách thì cần phải có Msds rõ ràng. Ví dụ như loại hàng có mùi, dễ cháy nổ, hoặc có chứa các loại hoá chất có tính ăn mòn cao… Khi đó, nội dung Msds sẽ giúp người vận chuyển hiểu rõ hơn về sản phẩm và tiến hành vận chuyển hàng hoá an toàn hơn, hoặc khi gặp những sự cố bất ngờ thì còn ứng phó kịp thời.

Đối với một số sản phẩm thuộc dạng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tuy không phải là hoá chất nguy hiểm, nhưng khi vận chuyển bằng đường hàng không thì cũng phải có đầy đủ chứng từ MSDS để cục an ninh kiểm tra. Dựa vào Msds của sản phẩm để biết rằng những sản phẩm có chứa những thành phần gây tổn hại cho sức khoẻ người dùng hay không.

Mới đây, các sân bay trong nước đã có quy định nghiêm ngặt về vấn đề này. Những mặt hàng liên quan đến sức khoẻ người tiêu dùng cần phải có giấy tờ rõ ràng và phải có bảng chỉ dẫn Msds. Nếu đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí đưa ra thì bạn mới có thể xuất cảnh.

Dù bạn có vận chuyển hàng qua các đơn vị chuyển phát nhanh xuyên quốc gia như TNT, DHL hay FedEX thì cũng phải có chứng từ và bảng chỉ dẫn an toàn Msds nhé.

Trách nhiệm của mỗi bên trong MSDS

Msds thường sẽ do bên shipper ( có thể là do công ty sản xuất hoặc đơn vị phân phối,…) kê khai cung cấp mẫu Msds.

Thường thì, một bản Msds hoàn chỉnh thì cần phải kê khai rõ thông tin về sản phẩm, những chi tiết về thành phần trong sản phẩm, nhiệt độ cháy nổ, hình thức vận chuyển phù hợp…

Ngoài ra, một bản chỉ dẫn Msds cần phải có dấu xác thực của công ty hay nhà phân phối sản phẩm đó, nhằm xác thực tính pháp lý.

Những bản Msds giả thường có phần thông tin kê khai trên Msds không trùng khớp với thông tin trên sản phẩm. Nếu bị phát hiện, thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi án phạt, mức phạt như thế nào thì còn tuuỳ vào quy định của pháp luật ban hành.

Khi tiến hành vận chuyển lô hàng, bạn cần phải nhớ kèm theo bản Msds nhé, kế tiếp hàng của bạn sẽ được giao tới các đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế như DHL, UPS, FedEx,… Rồi tiếp tục, cơ quan an ninh sẽ kiểm tra lại thông tin của bản Msds kèm theo có khớp với thông tin sản phẩm hay không. Nếu có sai lệch về bản kê khai Msds, thì lô hàng nãy sẽ bị phía cơ quan an ninh giữ lại, lập biên bản xử phạt. Sau khi đóng tiền phạt xong thì hàng có thể được nhận về hoặc cũng có thể bị tiêu huỷ, tuỳ vào từng trường hợp.

Những thông tin của một bản MSDS

Bảng chỉ dẫn an toàn hoá chất (gọi tắt là Msds) cần phải có những điều sau đây:

Cung cấp thông tin lô hàng, tên gọi hoá học hoặc mốt số tên gọi khác. Kèm theo đó là phải kê khai các thông tin khác như ngày lập Msds, số điện thoại liên lạc, email,…

Những thuộc tính lý học của hoá chất cần phải ghi rõ ra. Ví dụ như màu sắc, tỷ trọng, mùi vị, nhiệt độ nóng chảy, điểm nổ, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, nhiệt độ sôi, áp suất hơi, khả năng hoà tan trong nước,…

Tính chất vật lý của sản phẩm: Đây là nói về những đặc trưng của sản phẩm, xử lý như thế nào sau khi dùng và các phản ứng hoá học xảy ra nếu có.

Có nguy cơ cháy nổ không: Điều kiện và nhiệt độ nào có thể làm hoá chất phát nổ hoặc gây cháy.

Loại thiết bị bảo hộ nào nên dùng khi tiếp xúc với hoá chất.

Khi sử dụng hoá chất, nên tiến hành như thế nào

Nếu không may gặp trường hợp hy hữu thì nên xử lý như thế nào? Điển hình là tình trạng bị ngộ độc khi dùng hoá chất.

Nên bảo quản sản phẩm ở những nơi nào? Điều kiện tiêu chuẩn đối với sản phẩm là gì?

Những tạp chất phế thải sau khi dùng hoá chất nên xử lý như thế nào để không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thông tin về những thiết bị cần được dùng phòng ngừa cháy nổ

Sự ảnh hưởng đến môi trờng xung quanh? Nếu có thì cần phải ghi rõ ra.

Quy định chung về phần đóng gói sản phẩm, sử dụng tem chống hàng giả và quá trình vận chuyển hàng.

Hướng dẫn cách làm MSDS

Đối với những sản phẩm có chứa hoá chất có tính độc hại thì bạn cần phải có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS, áp dụng cho cả hình thức xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Đặc biệt, những nhà cung cấp sản phẩm cần phải có xác thực về bản MSDS và phải có trách nhiệm pháp lý khi kê khai MSDS.

Bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ các thành phần bên trong sản phẩm trước khi làm bộ MSDS cho sản phẩm nhé. Trong công ty, cần phải có những kỹ sư chuyên về hoá chất tham gia vào việc làm bảng kê khai về MSDS nhé.

Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có thể tiến hành thi nghiệm và tự làm ra MSDS. Đa phần họ sẽ tham khảo các bản mẫu MSDS tư nhiều nguồn rồi tổng hơp lại.

Một bản MSDS hợp lệ là phải kê khai đầy đủ các thông tin cần thiết về sản phẩm, phía bên cung cấp (nhà sản xuất) cần phải đóng dấu xác thực nhằm chịu trách nhiệm pháp lý. Nếu những khâu này bạn làm kĩ thì sẽ rất có lợi ích cho nhân viên của bạn cũng như khách hàng.

Để tham khảo thông tin làm MSDS chính xác nhất, các bạn có thể tham khảo tại các website bên dưới đây nhé

Bạn hãy tra bộ MSDS mẫu tại website, lưu ý nội dung bản MSDS này là bằng tiếng Anh nhé, nếu bạn muốn làm bản tiếng Việt thì hãy dựa vào bản mẫu rồi dịch ra nha.

http//www.sciencelab.com/msdsList.php

https://www.fishersci.com/

http://www.merckmillipore.com/

Tiếp tục, bạn sẽ chọn bản MSDS mẫu phù hợp. Ví dụ, tên sản phẩm của bạn theo tiếng Anh là gì, rồi dựa vào đó tìm bản MSDS thích hợp. Sau đó, tải về và tham khảo.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm một số mẫu MSDS bằng tiếng Việt được chia sẻ trên mạng. Nhưng an toàn nhất thì bạn cứ lên 3 website mà mình vừa chia sẻ nhé.

Cách chuyển từ MSDS sang SDS
Hiện tại thì OSHA đã cho chúng ta có thể chuyển đổi MSDS về SDS. Đây thực chất là tạo thành một bảng an toàn hoá chất ngắn gọn, đơn giản và hiệu quả.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về cách chuyển cũng như thông tin về SDS, thì hãy tham khảo tại trang chủ của OSHA nhé.

Kết luận MSDS nghĩa là gì

Như vậy, Msds chính là nhiệm vụ bắt buộc của bên cung cấp cần phải kê khai thông tin rõ ràng để giúp cho người dùng, nhân viên hiểu rõ hơn về sản phẩm và biết cách xử lý khi có sự cố phát sinh.

Bất cứ sản phẩm nào có chứa hoá chất thì cần phải kê khai thông tin MSDS đầy đủ. Đây là điều bắt buộc phải làm. Mọi trường hợp làm giả thông tin MSDS đều phải đối mặt với án phạt từ pháp luật quy định.

Khi bạn xuất nhập khẩu hàng hoá thì dù có vận chuyển bằng phương tiện gì thì cũng đều phải có đầy đủ giấy tờ về MSDS. Những lô hàng có thông tin MSDS đầy đủ thì chi phí vận chuyển sẽ cao hơn hẳn so với các lô hàng thông thường.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc mọi người cũng đã nắm rõ msds là gì phải không? Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here