Mã OTP là gì? Tổng hợp các mã OTP phổ biến nhất hiện nay

Khi mua hàng online qua mạng, bạn cần phải tiến hành thanh toán tiền thông qua các loại thẻ visa, master. Để quá trình giao dịch diễn ra được an toàn và bảo mật thông tin, bạn sẽ phải cần sử dụng mã OTP do phía ngân hàng cung cấp. Vậy mã OTP là gì? Vì sao chúng ta nên dùng mã OTP khi giao dịch trực tuyến? Hiện tại có tất cả bao nhiêu loại mã OTP?

Mã OTP là gì?

OTP là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh, đó chính là One Time Password, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mật khẩu sử dụng trong một lần duy nhất.

 

Nói nôm na, OTP có nghĩa là loại mật khẩu do phía ngân hàng cung cấp và chỉ sử dụng trong 1 lần duy nhất và có thời gian giới hạn.

Nếu hết thời gian giới hạn và bạn muốn thực hiện một giao dịch khác thì bạn buộc phải yêu cầu một mã OTP mới.

Đặc biệt, những ai thường xuyên giao dịch thanh toán tiền thông qua tính năng Internet Banking của một số ngân hàng hiện nay. Thì việc sử dụng mã OTP sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho quá trình giao dịch và giúp bảo mật thông tin tốt hơn.

Vì sao nên sử dụng mã OTP?

Như đã nói ở trên, mã OTP chính là một đoạn mật khẩu chỉ dùng trong 1 lần. Cho nên khi  giao dịch xong hoặc khi bạn vô tình làm mất mã OTP cũ và password tài khoản thì người lạ cũng khó có thể lấy được tiền của bạn.

 

Mã OTP sau khi được bạn yêu cầu khởi tạo thì sẽ tự động gửi sms về điện thoại của bạn. Và mã này sẽ là khâu cuối cùng để xác nhận kết thúc quá trình giao dịch.

Việc sử dụng mã OTP trong mỗi phiên giao dịch online sẽ giúp bạn tránh bị mất tiền oan. Những người khác muốn chôm tiền bạn trong tài khoản ngân hàng thì cần phải có tài khoản, mật khẩu của ngân hàng và phải sở hữu luôn số điện thoại đăng ký thẻ ngân hàng. Bởi vì mã OTP sẽ được gửi SMS vào điện thoại, mà có mã OTP thì mới kết thúc được phiên giao dịch. Đó là trường hợp bạn có cài đặt mã OTP mỗi khi tiến hành giao dịch trực tuyến.

 

Ngược lại, nếu bạn không sử dụng mã xác thực OTP trong mỗi phiên giao dịch. Thì coi như bạn có thể nguy cơ mất tiền trong tài khoản là rất cao nhé.

Những loại mã OTP phổ biến hiện nay

Một số loại mã xác thực OTP được dùng thông dụng hiện nay như

SMS OTP

Hình thức xác thực bằng mã OTP theo dạng SMS là rất phổ biến. Khi chúng ta yêu cầu mã xác thực OTP thì mã OTP sẽ được gửi vào điện thoại đăng ký qua tin nhắn SMS. Muốn hoàn tất phiên giao dịch trực tuyến thì bạn cần phải nhập mật khẩu OTP này vào. Hình thức SMS OTP vẫn đang được rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam sử dụng.

 

Ngoài ra, một số công ty về công nghệ trên thế giới có doanh thu khủng mỗi năm như Facebook, Twitter, Google cũng đã áp dụng phương thức bảo mật tài khoản 2 lớp. Vì khi nếu tài khoản của bạn bị xâm phạm thì lớp bảo vệ này sẽ là chía khoá ngăn chặn mọi hành vị này lại.

Ngoài ra, nếu điện thoại của bạn nằm trong khu vực són kém hoặc không có sóng thì sẽ rất khó để nhận được SMS OTP. Đặc biệt là khi bạn đang đi nước ngoài thì coi như SMS OTP trở nên vô tác dụng, lúc này bạn cần phải chọn dùng một loại OTP khác phù hợp hơn.

Token Key (Tokey Card)

Token Key có thể giúp tạo ra mã OTP, sau mỗi phút nó sẽ tự động sinh ra mà không cần phải thông qua đường truyền internet. Trong mỗi tài khoản sẽ phải đăng ký riêng một Tokey key, và thông tin về Token key sẽ được thay đổi sau khi hết một khoản thời gian quy định.

 

Loại thiết bị này có thể mang theo bên người, rất tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bị mất thì sẽ rất phiền phức, vì vậy bạn cần phải bảo quản cất giữ thật kĩ.

Smart OTP – Smart Token

Đây chính là dạng OTP tốt nhất hiện nay, nó chính là sự kết hợp hài hoà giữa Token Key và SMS TOP. Bạn có thể dùng Smart OTP mọi lúc mọi nơi vì nó được tích hợp sản trên  ứng dụng của điện thoại. Mỗi khi có một phiên giao dịch trực tuyến diễn ra thì SmartOTP sẽ được gửi về ứng dụng trên smartphone.

 

Tại Việt Nam thì hiện tại đang có 2 ngân hàng sử dụng cách thanh toán tiền Online bằng phương thức Smart OTP và SMS OTP, đó chính là Vietcombank và TPBank. Thậm chí, phía công ty Google cũng đã áp dụng công nghệ Smart OTP và họ đã phát minh ra một app riêng, chính là Google Authenticator.

Nếu muốn dùng hình thức Smart OTP thì khách hàng cần phải kê khai thông tin và đăng ký trực tiếp với ngân hàng mà mình muốn sử dụng Smart OTP. Lưu ý, mỗi thiết bị chỉ nên dùng 1 loại mã OTP riêng biệt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thẻ Visa để thanh toán online nhanh chóng đơn giản

Vậy làm sao để có mã OTP

Cách sử dụng mã xác thực OTP vô cùng đơn giản và nó hoàn toàn là tự động. Mã OTP sau khi được yêu cầu sẽ được gửi ngay về số điện thoại dùng để đăng ký thẻ visa/master.

Khi bạn muốn chuyển tiền cho người khác thông qua hình thức thanh toán trực tuyến Internet Banking. Lúc này bạn cần phải có tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào trang web quản trị thanh toán trực tuyến của ngân hàng bạn đang sử dụng. Kế tiếp là điền đầy đủ mọi thông tin giao dịch vào ô trống. Ví dụ như tên người nhận, số tài khoản người nhận, số tiền cần chuyển là bao nhiêu,….

Ứng dụng Internet Banking sẽ bắt bạn kiểm tra thông tin phiên giao dịch lại cho chắc chắn và kèm theo đó là yêu cầu bạn lấy mã OTP để thực hiện giao dịch.

 

Khi nhận được mã OTP, bạn sẽ chờ một vài phút, phía ngân hàng sẽ gửi một tin SMS OTP vào điện thoại của bạn. Mã xác thực OTP lúc này sẽ là một dãy số khoảng 6 ký tự (Tuỳ mỗi ngân hàng). Bạn chỉ cần gõ chính xác toàn bộ mã OTP nhận được vào ô trống là kết thúc mọi phiên giao dịch.

Đối với những trường hợp thanh toán tiền onlien bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, thì mã xác thực OTP cũng sẽ gửi về số điện thoại đăng ký thẻ để hoàn tất phiên giao dịch. Cho nên, bạn cần phải kích hoạt chế độ mật khẩu 2 lớp thông qua việc sử dụng mã OTP để bảo vệ tại khoản một cách tốt nhất.

Vậy mã OTP có thực sự an toàn không?

Nếu trong quá trình giao dịch trực tuyến Internet Banking, bạn tiến hành đúng quy trình và không xảy ra sai sót thì việc dùng mã OTP là vô cùng an toàn.

Mặc dù mã xác thực OTP là loại mật khẩu dùng 1 lần, tuy nhiên nếu bạn chủ quan thì cũng có thể bị mất tiền oan. Nhất là khi bạn tiến hành giao dịch online tại các tiệm nét bên ngoài. Nhiều khi bạn đăng nhập vào Internet banking có thể bị họ cài chức năng lưu tên tài khoản và mật khẩu. Thậm chí một số thông tin quan trọng trên các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nếu để sơ hở thì bạn có thể bị kẻ gian chôm mất tiền không hay.

Do đó, rất nhiều ngân hàng trong nước khuyên các chủ thẻ không nên sử dụng internet banking ở các tiệm máy công cộng. Mã OTP không được tiết lộ cho một bên thứ 3 bất kì. Nếu xảy ra sự cố mất tiền, mất thẻ, mất điện thoại,… Thì bạn cần phải thông báo ngay lập tức tới ngân hàng để phía họ khoá chức năng thanh toán tiền online.

Kết luận OTP nghĩa là gì?

Tóm lại, Mã OTP chính là 1 lớp mật khẩu được sử dụng duy nhất 1 lần, đây là loại mã xác thực rất hữu ích và bảo mật mọi thông tin cho người dùng khi sử dụng chức năng Internet Banking hoặc các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.

Rất nhiều ngân hàng lớn đã áp dụng mã bảo mật OTP vào trong mỗi giao dịch, nhằm mang lại sự an toàn và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá chủ quan vì đã có mã xác thực OTP nhé. Bất kì một sơ hỡ nào cũng có thể làm bạn hối hận đó. Do đó, hãy thật cẩn thận để tránh bị mất tiền oan nhé mọi người.

Như vậy, các bạn đã hiểu được khái niệm của otp là gì, đúng không nào. Đây là loại mã xác thực 2 lớp rất an toàn hiện nay, cho nên bạn hãy nhớ sử dụng mã OTP trong bất cứ phiên giao dịch trực tuyến nào nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here