Leader là gì? Team Leader là gì? Làm sao để trở thành Leader giỏi

Vì sao người ta lại hay sử dụng từ leader, team leader, leadership. Vậy ý nghĩa của từ leader là gì? Muốn trở thành một leader thì chúng ta phải như thế nào?

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ ý nghĩa của từ leader là gì. Vậy thì hãy cùng Yeutalk vén bức màn bí ẩn này nhé.

Leader là gì?

Leader chính là một thuật ngữ đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Khi dịch từ Leader sang tiếng Việt thì nó sẽ mang ý nghĩa là “lãnh đạo”.

Ví dụ: trong kinh doanh, công ty bạn cần phải có một người leader để họ xác định và vạch ra chiến lược đi cho toàn thể nhân viên.

 

Team leader là gì?

Dễ hình dung hơn là trong một đội nhóm thì cần phải có một người là đội trợng và người này sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ đội nhóm, đó chính là Team leader.

Team là gì?

Team là một đội nhóm, ý nghĩa nó khác hoàn toàn với từ group nhé các bạn.

 

Thông thường, một team chủ yếu là có từ 2 người trở lên. Team được hình thành nhằm mục đích cùng nhau góp ý tưởng thực hiện một vấn đề hay công việc gì đó…

Mỗi thành viên trong team sẽ có những tài năng kinh nghiệm riêng và họ sẽ cùng nhau giải quyết một vấn đề.

Leadership là gì?

Laedership có nghĩa là nói về những kỹ năng lãnh đạo đội nhóm của một người nào đó. Ví dụ như người này có khả năng tổ chức quản lý nhóm, quản lý phòng ban, điều hành sự hoạt động của các thành viên trong nhóm…

 

Một leader tài năng thì ít nhất phải đạt được các tiêu chuẩn sau

  • Biết đưa ra những định hướng lâu dài cho thành viên trong nhóm
  • Biết lập kế hoạch và truyền đạt thông tin đến từng thành viên.
  • Quản lý quá trình làm việc của thành viên trong nhóm và đôn thúc họ hoàn thành công việc mỗi ngày.
  • Biết cách đào tạo, huấn luyện thành viên trở nên giỏi hơn, đưa hiệu quả làm việc đội nhóm đi lên và đạt được nhiều thành công trong công việc.

Muốn trở thành team leader thì cần phải làm gì?

Để trở thành một team leader thì bạn không cần phải quá thông minh hoặc không cần phải có quá nhiều kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực nào đó.

 

Nhưng các bạn cần phải hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn sau thì mới trở thành một team leader giỏi và tài năng:

Leader cần phải có chiến lược kế hoạch rõ ràng

Trong kinh doanh, nếu bạn có một kế hoạch phát triển đội nhóm rõ ràng thì chắc chắn các thành viên trong nhóm sẽ rất vui và phấn khích. Bởi vì họ đã tìm thấy một người leader của team thật thụ. Toàn bộ team sẽ hoạt động dưa theo mục đích đã được vạch ra sẵn bởi Team leader. Và tất nhiên, khi đạt được hiệu quả thì chắc chắn sẽ có những phần thưởng xứng đáng dành riêng cho leader và cả đội nhóm.

Để có được một cái nhìn sâu rộng về kế hoạch hoạt động đội nhóm. Các leader cần phải phát huy tối đa những thế mạnh của bản thân, của đội nhóm. Từ đó phối hợp và điều chỉnh lại sao cho phù hợp với tình hình thực tại. Bạn có thể tiến hành phân tích những điểm yếu, điểm mạnh của từng thành viên, đánh giá tổng thể năng lực của toàn bộ thành viên trong nhóm. Từ đó vạch ra định hướng và kế hoạch phù hợp với đội nhóm.

Leader cần phải động viên và truyền đạt cảm hứng cho thành viên

Khi một leader đã có được tầm nhìn chiến lược rõ ràng và nó có thể giúp cho team phát triển. Vậy lúc này, các leader cần phải tích cực động viên tinh thần và truyền đạt cảm hứng đến với từng thành viên. Nhằm giúp cả nhóm có thêm “năng lượng” để hoàn thành tốt công việc được giao.

 

Nếu các thành viên trong nhóm có cố gắng và đạt được một số thành công nhất định. Bạn cần phải khen thưởng họ để giúp họ có thêm tinh thần phấn đấu và tạo động lực cho những người còn lại cố gắng hơn.

Leader phải biết quản lý và phân công công việc hợp lý

Một người leader giỏi thì phải biết quản lý hết mọi đầu công việc do cấp trên giao cho. Và phải biết phân công ra cho các thành viên cùng nhau thực hiện.

Đặc biệt, các leader phải có kế hoạch theo dõi, giảm sát quá trình làm việc của nhân viên. Nhằm hạn chế những lúc dự án gặp trục trặc hoặc bị fail thì còn có thể khắc phục kịp thời.

 

Tuỳ vào tình hình và mức độ ưu tiên của công việc, bạn cần phải có một kế hoạch phân công nội dung công việc thật rõ ràng và phải công bằng nữa nhé. Điều này sẽ giúp cho mọi thành viên cảm thấy hài lòng trong công việc và không làm mối quan hệ giữa các thành viên bị rạn nứt.

Leader cần phải biết đào tạo và huấn luyện thành viên

Nếu bạn muốn trở thành một leader giỏi thì bạn phải có khả năng huấn luyện và đào tạo các thành viên trong nhóm.

Nếu thành viên nào yếu kém về mặt nào thì bạn cần phải coaching trực tiếp với họ và giúp họ vượt qua mọi thử thách, truyền đạt thêm nhiều kiến thức hữu ích mà họ chưa từng biết.

Leader cần phải biết tự kiểm điểm và chịu trách nhiệm về bản thân

Thực tế thì rất ít có một người leader nào dám thực hiện điều này. Hầu như toàn những người leader “dỏm”, chuyên phủi mọi trách nhiệm cho nhân viên hết.

 

Muốn là một leader thực thụ của team thì bạn cần phải tự nhận trách nhiệm về bản thân, đừng nên đổ lỗi cho bất cứ lý do nào. Bởi vì bạn là một người quản lý trong đội nhóm, bạn sẽ có quyền lực cao nhất và bạn phải là người chịu trách nhiệm cho mọi công việc của nhóm được nhận.

Dù dự án được giao có thành công hay thất bại thì lỗi đầu tiên phải thuộc về người leader. Có như vậy thì bạn mới xứng đáng trở thành một leader giỏi.

Kết luận Leader nghĩa là gì

Như vậy, leader có nghĩa là nói về người lãnh đạo, mà đã là người lãnh đạo thì phải là có tầm nhìn chiến lược rõ ràng và phải có đầy đủ năng lực chuyên môn trong công việc. Đặc biệt là phải hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn cơ bản nêu trên. Khi đó, các thành viên trong nhóm hoặc nhân viên trong công ty mới phục bạn. Bạn nên nhớ rằng “có tài mà không có đức thì cũng là đồ vứt đi nhé”.

Hy vông với những chia sẻ vừa rồi, các bạn có thể nắm được ý nghĩa của leader là gì và hiểu thêm cách để trở thành một leader giỏi và tài năng.

Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ. Và nhớ đừng quên đánh giá 5sao cho bài viết nhé mọi người.

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here