KT3 là gì? Những điều cần biết về thủ tục làm sổ tạm trú KT3

Nếu bạn có hộ khẩu và chứng minh nhân dân ở quê nhưng bạn lại lên thành phố sinh sống và làm việc, thì lúc này bạn cần phải đăng ký làm sổ tạm trú KT3. Vậy sổ tạm trú KT3 là gì? Điều kiện, thủ tục và cách đăng ký sổ tạm trú KT3 gồm những gì? Và sổ tạm trú Kt3 này có những tác dụng như thế nào?

Nếu các bạn đang quan tâm đến chủ đề “sổ tạm trú KT3 là gì”. Vậy hãy xem ngay bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa sổ tạm trú KT3 là gì?

KT3 là một từ viết tắt thường gặp tại nước ta, có thể hiểu là nói về sổ tạm trú dài hạn, được cấp bởi chính quyền công an tại nơi bạn cư trú. Những người sinh sống và làm việc tại một thành phố hoặc một tỉnh không phải nơi mình sinh ra đời và đăng ký hộ khẩu thường trú (gọi tắt là KT1).

Nếu bạn thuộc vào dạng này thì hãy đăng ký ngay KT3 nhé.

 

Ví dụ như bạn sinh ra và lớn lên tại An Giang, thì bạn sẽ làm CMND tại đây và bạn sẽ có hộ khẩu thường trú tại đây. Nếu như nhà bạn ở đây lâu đời. Sau đó, bạn lên HCM lập nghiệp và sinh sống trên đây một thời gian dài. Lúc này bạn cần phải làm sổ tạm trú KT3 (đăng ký tạm trú tạm vắng KT3), kể cả việc bạn đang ở thuê nhà thì bạn cũng phải đăng ký KT3.

Vì sao? Là để cơ quan công an nơi bạn cư trú quản lý được số lượng người lưu trú trên địa bàn họ. Lỡ có chuyện gì xảy ra, họ sẽ dễ dàng quản lý và điều tra.

Thường thì sổ tạm trú KT3 sẽ không có thời gian tạm trú tại địa phương đó trong bao lâu cả. Và quyển sổ KT3 này có giá trị về pháp luật cũng như pháp lý trên tất cả mọi tỉnh thành trong quốc gia Việt Nam.

Những loại sổ đăng ký tạm trú khác

Khi người dân đăng ký tạm trú tạm vằng thì sẽ có loại sổ tạm trú “KT” như sau

  • Sổ tạm trú KT2: đây là loại sổ tạm trú thời hạn lâu dài tại tỉnh/thành phố mà bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú (tức là KT1).
  • Sổ tạm trú KT4: là loại sổ tạm trú có thời gian ngắn hạn tại một tỉnh/thành phố khác với nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú (KT1).

Hướng dẫn cách đăng ký sổ tạm trú tạm vắng KT3

Bạn không cần phải thông qua bất cứ dịch vụ làm kt3 nào cả. Thậm chí vấn đề làm kt3 mất bao nhiêu tiền thì bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này luôn.

Để đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn chỉ cần lên trực tiếp trụ sở công an phường mà bạn đang cư trú và yêu cầu đăng ký cấp sổ KT3.

 

Quá trình đăng ký sổ tạm trú KT3 diễn ra rất nhanh và đơn giản. Trong vòng 1 – 2 tiếng là bạn có thể hoàn tất mọi thủ tục đăng ký. Mọi biểu mẫu đều có sẵn hết nhé, bạn chỉ cần điền chính xác mọi thông tin vào ô trống là được. Nếu không hiểu thì cứ hỏi cán bộ tại đó, họ sẽ hướng dẫn bạn.

Những điều kiện để đăng ký sổ tạm trú KT3

  • Để đăng ký sổ tạm trú tạm vắng KT3, thì bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây:
  • Bạn phải có giấy CMND hoặc thẻ căn cước.
  • Bạn phải cư ngụ tại nơi bạn muốn đăng ký KT3 ít nhất từ 1 tháng trở lên.
  • Bạn phải có hợp đồng thuê muốn nhà của chủ hộ sinh sống tại nơi bạn chuẩn bị đăng ký KT3. Hợp đồng thuê nhà này ít nhất phải trên 1 tháng luôn nhé.

Ví dụ: một số công nhân, sinh viên ở miền trung vào sài gòn sinh sống, làm việc và học tập. Thường phải đi mướn nhà thuê để ở. Sau khoảng 1 tháng thì phía chủ nhà bắt buộc phải kêu gọi người thuê đi đăng ký KT3. Nếu không đăng ký KT3 thì phía chủ hộ có thể gặp phiền phức với các anh công an phường.

  • Sau khi đăng ký xong thì từ 3 – 7 ngày, bạn sẽ được cấp một quyển sổ KT3 và giá trị của nó là vô thời hạn nhé.
  • Chi phí đăng ký và làm sổ KT3 là khoảng 30 ngàn đồng (lâu rồi không biết giờ lên giá chưa)

Sổ tạm trú tạm vắng KT3 sẽ có những lợi ích gì?

Nếu bạn muốn mua nhà tại nơi bạn vừa đăng ký KT3 thì trước hết bạn cần phải làm sổ KT3. Sau đó, bạn mới đủ thẩm quyền để hoàn thành mọi thủ tục chuyển giao và sở hữu ngôi nhà mới.

 

Nếu bạn chuyên kinh doanh nhà đất, thường xuyên sang tên và buôn bán nhà thì ít nhất bạn cần phải có sổ KT3.

Khi bạn mua xe máy, xe ô tô thì bạn phải có sổ KT3 thì mới có thể đăng ký xe được.

Nếu bạn muốn đăng ký kinh doanh tại nơi bạn đang sinh sống thì bạn cần phải có sổ KT3

Nếu bạn muốn vay vốn từ ngân hàng thì bạn cũng phải có sổ KT3 thì mới vay được.

Khi bạn đăng ký sử dụng các dịch vụ như internet, điện nước, truyền hình cáp, bảo hiểm,… thì bạn cũng phải có sổ hộ khẩu KT3. Nhất là những ai có con đang còn đi học thì sổ KT3 cũng rất quan trọng đó nha.

Kết luận KT3 là gì?

Nói chung sổ tạm trú KT3 là loại sổ dành riêng cho những người ở tỉnh khác/ngoại tỉnh. Bài chia sẻ đến đây là kết thúc rồi, hy vọng các bạn có thể hiểu được kt3 là gì và cách đăng ký sổ kt3 cũng như những tác dụng quý giá từ quyển sổ hộ khẩu KT3 này.

Nếu bạn chưa đăng ký làm sổ kt3, vậy thì hãy tiến hành ngay bây giờ nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here