HR là gì? HR manager là gì? Nghề HR phải làm những công việc gì?

HR là gì? Nghề HR cần phải làm những công việc gì? Ngành HR có gặp nhiều khó khăn hay không? Những thông tin liên quan đến chủ đề “HR” sẽ được chúng tôi tổng hợp đầy đủ ngay bên dưới đây.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về ngành HR, vậy hãy dành chút thời gian đồng hành cùng Yeutalk nhé.

Khái niệm HR là gì?

HR là một từ tiếng anh được viết tắt bởi cụm từ Human Resources, dịch ra tiếng Việt thì HR có nghĩa là nói về ngành quản trị nhân sự.

human resources
Những công việc của HR chủ yếu là liên quan đến vấn đề tuyển dụng nhân sự, lên các kế hoạch chính sách ổn định nguồn lực cho toàn công ty. Ngoài ra, còn phải có thêm kế hoạch dự trù để bồi dưỡng thêm năng lực cho nhân viên. Góp phần giúp toàn thể nhân viên trong công ty làm việc hiệu quả hơn.

Một số công việc chính của ngành HR

Đầu tiên, chính là phải đảm nhận nhiệm vụ tuyển dụng nhân sự cho công ty. Ví dụ như đăng tin tuyển dụng ứng viên, phỏng vấn ứng viên, chuẩn bị các giấy tờ thử việc khi ứng viên đến ứng tuyển.

Làm các bản hợp đồng cho những nhân viên vừa được nhận vào làm. Ví dụ như hợp đồng lao động, đóng BHXH, và các thông cáo liên quan đến chính sách đãi ngộ.

Tiến hành xây dựng các bảng đánh giá KPI cho từng nhân viên. Qua đó theo dõi và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp. Ví dụ nhân viên làm tốt thì có thể được tăng lượng hoặc thăng chức. Còn nếu làm không hiệu quả có thể bị trừ tiền hoặc chuyển bộ phận. Nặng hơn nữa thì có thể đuổi việc.

hr là viết tắt của từ gì
Lập kế hoạch đào tạo và phát triển nhân sự trong công ty. Tỗ chức các buổi hoạt động ngoại khoá nhằm tăng sự đoàn kết giữa các nhân viên với nhau. Xây dựng văn hoá riêng cho công ty, lập ra những bảng nội dung thi đua giúp các nhân viên có động lực phấn đấu và làm việc hiệu quả hơn.

Và tất nhiên là vẫn còn rất nhiều công việc khác nữa mà người làm nghề HR phải đảm nhận.

Đối với ngành nhân sự HR, hiện tại có 2 mảng chính, đó là:

Quản trị nhân sự: Phụ trách toàn bộ các công việc về hành chánh, đưa ra các chính sách lao động phù hợp cho toàn nhân viên.
Quản trị nguồn nhân lực: Phụ trách tuyển dụng nguồn lực cho công ty. Xây dựng các bảng dánh giá KPI để chọn lọc ra những nhân viên ưu tú và giữ lại để phục vụ cho công ty.
Bạn có thể tham khảo qua một mô hình về phòng nhân sự cơ bản:

Những thuận lợi và khó khăn của ngành HR

Ngành HR có những thuận lợi gì?

Nếu bạn là một HR thì bạn sẽ có cơ hội giao lưu với rất nhiều người trong công ty. Những người này đều có những tính cách khác nhau và có thế mạnh riêng trong từng lĩnh vực.

Khi tuyển dụng nhân sự cho công ty, nếu muốn tuyển được một người phù hợp với công ty thì chỉ có duy nhất bạn làm được điều đó. Nếu bạn là một nhà HR có tài thì chắc chắn những gì bạn mang lại cho công ty sẽ không thể nào đong đếm được.

hr manager là gì
Bạn sẽ nhận được nhiều sự trân trọng từ nhân viên trong công ty. Nhất là khi các đề xuất đóng góp ý kiến của bạn có ảnh hưởng theo chiều hướng tốt cho nhân viên và cả công ty.

Ngoài ra, nếu bạn vinh dự được giữ ghế HR thì bạn sẽ có cơ hội quản lý toàn bộ nguồn nhân lực cho công ty. Bạn sẽ có quyền lực không hề thua kém gì chức vị giám đốc. Công ty có tuyển dụng được người tài giỏi hay không, thì tất cả đều nhờ vào bạn.

Nghề HR thường gặp những khó khăn gì?

Những người làm nghề HR cũng gặp phải nhiều khó khăn khó có thể nói hết lời. Ví dụ, trong khâu quản lý nhân sự, phải cố gắng đưa ra những lợi ích sao cho phù hợp với người lao động lẫn người chủ công ty. Để có thể dung hoà lợi ích đôi bên là 1 việc làm rất khó và đa phần rất ít HR nào có thể làm được.

Những HR có kinh nghiệm lâu năm muốn giải quyết được tình trạng này thì họ thường rất khéo léo và rất khôn ngoan.

hr manager
Bạn sẽ phải đối mặt với những “ý kiến” khó nghe về vấn đề lương bổng hay chế độ phúc lợi cho nhân viên…Căng hơn nữa là phải đối mặt với những tình trạng khó xử như nhân viên đình công, hiệu quả lao động giảm, nhân viên nghỉ việc đồng loạt, doanh thu thấp, phải liên tục tuyển dụng nhân sự bù đắp vào vị trí trống,… Nói chung làm cái nghề nhân sự này nhìn thì thấy đơn giản nhưng đôi khi cũng phải chịu rất nhiều áp lực “vô hình”.

Mặt khác, các ông chủ của công ty luôn muốn có những nhân viên trình độ chuyên môn cao, nhưng mức lương chi trả thì lại thấp, không thoả đáng. Đặc biệt, họ còn muốn khi tuyển được nhân viên về thì phải mang lại doanh thu cho công ty thật nhiều càng tốt,… Chính vì thế, rất khó HR nào có thể đáp ứng được yêu cầu khó hiểu từ phía sếp.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về ngành HR hoặc bạn chỉ mới vừa tốt nghiệp. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số vị trí khác của nghề HR

HR Admin

Người làm công việc HR admin chủ yếu là xử lý các tài liệu giấy tờ về người lao động, quản lý các tài sản liên quan đến chế độ phúc lợi, các chứng chỉ chứng nhận, bằng khen thưởng,… Thường xuyên kiểm tra và báo cáo tình hình chung trong công ty.

HR làm về tuyển dụng

Nếu bạn xin vào làm vị trí này, thì công việc chính của bạn chính là tuyển dụng nhân sự. Mỗi ngày bạn sẽ phải tìm kiếm thông tin ứng việc, lọc danh sách ứng viên tiềm năng, đặt lịch phỏng vấn cho ứng viên, lên kế hoạch test thử việc cho ứng viên. Phổ biến những quyền lợi và nghĩa vụ cho nhân viên mới vào làm. Lập bảng báo cáo quá trình tuyển dụng mỗi ngày trình lên cấp trên.

HR làm về vị trí tính lương bổng

Nếu bạn đảm nhận công việc này thì bạn sẽ quản lý toàn bộ hệ thống quỹ lương của công ty. Tuỳ thuộc vào chính sách lương của công ty cũng như năng lực của từng nhân viên,… Lúc đó, bạn sẽ lập ra một bảng lương chính thức cho từng nhân viên. Ngoài ra, còn phải theo dõi chế độ chấm công nhân viên, giờ làm tăng ca, số ngày nghỉ phép,…

Sau một khoản thời gian làm trong mảng nhân sự, chắc chắn bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Lúc này, bạn có thể tìm kiếm những công việc khác có chuyên môn cao hơn trong mảng nhân sự

HR chuyên về đào tạo nguồn nhân lực

Nếu bạn làm ở vị trí này, thì bạn sẽ phải lập các kế hoạch chính sách để phát triển nguồn nhân lực cho toàn nhân viên. Đề xuất các ý tưởng, cải cách lại hệ thống hoạt động của công ty. Liên tục đưa ra các chương trình đào tạo nhân lực, huấn luyện các kĩ năng cho nhân viên.

HR chuyên về Quản lý

Nếu bạn làm ở vị trí này, thì công việc của bạn chủ yếu là lên kế hoạch, chiến lược và theo dõi sự mọi hoạt động chung của nhân viên. Vị trí này được gọi là HR Manager.

Công việc chính của HR Manager như đã nói là phải chủ động lên kế hoạch và đồng thời quản lý hết các phòng ban khác. Điều chỉnh các chính sách nhân sự sao cho phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Thường xuyên tổ chức các cuộc họp nội bộ giữa các phòng ban trong công ty với nhau. Nhằm thu thập ý kiến, xử lý các vấn đề khúc mắc thường ngày và hạn chế phát sinh những mâu thuẩn ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, HR Manager còn là người có quyền lực nhất trong phòng nhân sự. Là cầu nối để kết nối toàn bộ phòng ban trong công ty lại với nhau. Nếu các nhân viên trong công ty có xảy ra mâu thuẩn thì HR Manager phải là người đứng ra hoà giải và xử lý mọi vấn đề. Nhất là những vấn đề nhạy cảm liên quan đến lợi ích của nhân viên.

Để trở thành một HR Manager thì đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm lâu năm trong ngành nhân sự, khả năng giao tiếp ứng xử tốt, có khả năng lập kế hoạch tốt,….

Các bạn có thể tham khảo sơ qua về lộ trình thăng tiến cơ bản của nghề HR

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc mọi nguười cũng đã hiểu rõ hơn về HR là gì phải không nào? Ngành HR là một ngành rất rộng, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ chi tiết về nó thì mới biết ngành này có hợp với bạn không nhé.

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here