GPA là gì? Ý nghĩa và cách tính điểm GPA khi xin học bổng du học

Nếu bạn là người chuyên săn học bổng du học thì chắc không còn là gì về từ GPA. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của từ GPA. Vậy GPA là gì?

Khái niệm GPA nghĩa là gì?

GPA là 1 từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Grade Point Average (dựa theo nghĩa của wikipedia cung cấp). Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là điểm số trung bình về kết quả học tập của học sinh, sinh viên.

Điểm GPA là? Cách tính điểm GPA

Để có được chỉ số GPA, chúng ta chỉ cần tính tổng toàn bộ rồi chia đều ra là được ngay kết quả GPA. Thang điểm GPA Việt Nam cao nhất là 10, nhưng quy chuẩn thang điểm GPA ở Mỹ thì số 4 là mức cao nhất.

Điểm GPA sẽ được đánh dấu theo 5 mức theo chữ cái (A,B,C,D,F) và theo số là từ 0,1,2,3,4. Và cách tính GPA này sẽ là tổng số điểm các môn học chia cho số giờ học.

 

Ví dụ: bạn học 4 môn như Toán, Lý, Hoá, Anh văn. Mỗi môn này có số giờ là 3. Và thang điểm bạn đạt được cho 4 môn học này lần lượt là Toán A, Lý B, Hoá C và Anh D. Chúng ta sẽ tính như sau:

Toán = 4 (A) x 3 (giờ) = 12 điểm

Lý = 3(B) x 3 (giờ) = 9 điểm

Hoá = 2(C) x 3 (giờ) = 6 điểm

Anh văn = 1(D) x 3 (giờ) = 3 điểm

Tổng điểm của bạn sẽ là 30 điểm.

GPA = tổng điểm / số giờ học = 30 / 12 (giờ) = 2.5

Cách điểm GPA của các nước khác

GPD hiểu đơn giản chính là điểm trung bình các môn. Mỗi môn sẽ có chỉ số tín chỉ khác nhau. Những môn quan trọng thường có số tín chỉ cao. Ví dụ như ở Việt Nam.

 

Công thức tính điểm GPA ở Việt Nam

GPA = (ĐTB A1 x Tc A1 +…+ ĐTB An x Tc An) / (Tc A1+…Tc An)

ĐTB A1 : điểm trung bình môn thứ 1

ĐTB An : điểm trung bình môn thứ n

Tc A1: số tín chỉ môn thứ 1

Tc An:  số tín chỉ môn thứ n

Bảng chuyển đổi sang điểm GPA

Tại Việt Nam, nếu bạn muốn chuyển đổi điểm số sang điểm GPA nhằm xin học bổng đi du học hoặc làm thủ tục xin đi du học thì có thể xem qua bảng tham khao dưới đây

Điểm ở Việt Nam Thang điểm chữ Thang điểm số
9.5 – 10 A+ 4
8.5 – 9.4 A 4
8 – 8.4 B+ 3.5
7 – 7.9 B 3
6.5 – 6.9 C+ 2.5
5.5 – 6.4 C 2
5 – 5.4 D+ 1.5
4 – 4.9 D 1
Dưới 4 F 0

Sự quan trọng của GPA khi du học

Nếu bạn muốn du học tại một trường đại học danh tiếng của Mỹ thì điểm GPA của bạn phải càng cao càng tốt. Thường thì điểm GPA của một số trường đại học ở Mỹ có mức thấp nhất là 3.3 GPA.

 

Cho nên để có thể xin được học bổng du học thì bản phải có điểm GPA tối thiểu là 3.9

Ngoài điểm GPA thì các trường ĐH tại Mỹ còn có những khoá kiểm tra sinh viên đầu vào. Ví dụ như IELTS, SAT, TOEFL, GRE,….

Kết luận GPA là gì

Qua bài chia sẻ này, mình đã giải thích sơ lược về khái niệm GPA là gì. Đồng thời tổng hợp những thông tin liên quan đến GPA, giúp bạn hiểu rõ hơn về GPA cũng như cách tính điểm GPA, chuyển đổi điểm GPA.

Rất cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here