Eta là gì? Sự khác nhau giữa ETA và ETD trong ngành vận tải

Eta là gì? Etd là gì? Sự khác nhau giữa ETA và ETD. Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm về 2 thuật ngữ ETA, ETD trong lĩnh vực logistics. Vậy hãy dành chút thời gian để xem bài viết này nha.

Eta là gì?

Eta là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Estimated Time of Arrival. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thời gian đến dự kiến hoặc thời gian dự định sẽ đến.

Eta nghĩa là gì?

Eta sẽ mang ý nghĩa là nói về ngày giờ dự kiến khi lô hàng được cập bến đến cảng nhận. Thời gian này nhanh hay chậm còn tuỳ vào nhiều điều kiện khác nhau. Lô hàng này có thể được vận chuyện bằng nhiều phương tiện khác nhau, có thể là bằng xe tải, xe container, tàu biển, tàu lửa hoặc máy bay.

Etd là gì?

Etd là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Estimated Time of Departure. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thời gian khởi hành dự kiến hoặc giờ xuất phát dự tính.

Ngoài ra, từ ETD còn được viết tắt bởi nhiều cụm từ khác nữa, ví dụ như:

  • Electrical Terminal Distributor: Nhà cung cấp các thiết bị về điện
  • Estimated Turnover Date: Ngày ước tính mức doanh thu bình quân
  • Eonomics And Technology Division: Phòng ban công nghệ và kinh tế
  • External Tank Door: Cửa phía ngoài
  • Effective Training And Development: Quá trình đào tạo và phát triển hiệu quả
  • Effective Transfer Date: Ngày chuyển nhượng có hiệu lực
  • Estimated Time Of Delivery: giờ giao hàng dự định
  • Enlisted Training Division: Phòng ban chuyên tuyển sinh
  • Expected Tim Of Departure: Khám phá sự khác biệt
  • Executive Transportation Detachment: Phòng ban chuyên điều hành giao thông vận tải

Etd nghĩa là gì?

Etd sẽ có nghĩa là nói về thời gian khởi hành dự kiến của lô hàng. Quá trình vận chuyển lô hàng còn phải tuỳ thuộc vào thông tin của phương tiện vận chuyển và một số điều kiện khác như thời tiết trong ngày, phương tiện di chuyển tốc độ bao nhiêu, hành trình di chuyển của phương tiện,….

Eta trong vận tải biển có nghĩa là gì?

Về khái niệm của Eta và Etd thì mình đã nói sơ ở phía trên rồi. Giờ mình sẽ diễn giải thêm một số ý bổ sung.

Các doanh nghiệp có thể tiến hành thuê tàu biển của một doanh nghiệp khác để vận chuyển hàng theo đúng thời gian dự kiến xuất phát. Giữa 2 bên sẽ có những điều khoản thoả thuận rõ ràng.

Khi tiến hành xuất hàng hoá cho phía bên mua thì bên bán sẽ phải sử dụng ký hiệu Eta. Có nghĩa là bên mua sẽ biết được thời gian tàu có thể xuất hành và tranh thủ lấy hàng hoá nhanh chóng.

ETA trong Uber và Grab

Khi bạn chuẩn bị đặt xe ôm, ứng dụng sẽ thông báo ETA về thời gian đến của tài xế đến điểm đón. Khi bắt đầu di chuyển thì ứng dụng tiếp tục cung cấp ETA cho bạn, lúc này nó sẽ có nghĩa là nó về thời gian dự kiến tới chỗ cần đến.

Quá trình ước tính thời gian đến sẽ có chút sai lệch nhất định. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện di chuyển của phương tiện. Ví dụ như kẹt xe, đường đông người, đường đang thi công…

Kết luận Eta là gì?

Với những chia sẻ vừa rồi, mình đã giới thiệu xong về khái niệm eta là gì và etd là gì. Nếu bạn muốn góp ý thêm cho bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here