Ebook là gì? Sự khác nhau giữa Ebook và các loại sách in thông thường

Các bạn có biết ý nghĩa của từ Ebook là gì không? Mình dám chắc là rất nhiều người đã nghe đến cái từ Ebook này ở đâu đó rồi mà vẫn chưa hiểu rõ bản chất của nó ra sao.

Chính vì thế, hôm nay Yeutalk sẽ đồng hành cùng bạn đi tìm lời giải đáp này nhé. Bài viết này sẽ tổng hợp lại toàn bộ những nội dung liên quan đến chủ đề “ebook”.

Định nghĩa Ebook là gì

Ebook là một cuốn sách điện tử và chúng ta có thể đọc chúng thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tablet,…

Ebook là từ viết tắt của cụm từ Electronic Book, dịch theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là sách điện tử. Mặt khác, Ebook cũng có thể hiểu là một file điện tử, có thiết kế gần giống như một cuốn sách nhưng bản chất lại là những tệp tin số.

 

Những cuốn sách điện tử (ebook) có rất nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các loại sách in thường: Đó là bạn có thể phóng to hay thu nhỏ chữ, thao tác gọn hơn, mọi hoạt động chủ yếu dựa vào các thiết bị hỗ trợ. Mặt khác, Ebook còn có khả năng lưu trữ rất tốt, trung bình thì 1 file ebook có thể chứa gần 2000 quyển sách, quá tuyệt vời phải không các bạn.

Những điểm nổi bật của Ebook là gì

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa ebook và sách in thông thường, đó chính là cách đọc sách. Đối với sách in thì bạn phải cầm lên đọc, còn ebook thì bạn chỉ việc xem trực tiếp trên các thiết bị hỗ trợ.

 

Trong ebook, bạn có thể tạo thêm các liên kết để giúp người xem có thể dễ dàng thao tác mỗi khi chuyển qua một bài viết khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ ebook của mình cho người khác cùng xem. Trong khi đó, đối với sách in thông thường thì bạn mà cho bạn bè mượn thì coi như bạn sẽ không có gì để đọc.

Điểm giống nhau của ebook và sách in

Vì cả 2 đều là “sách” cho nên đều có phân trang thứ tự rõ ràng. Bạn có thể đánh dấu hoặc ghi chú những tình tiết quan trọng trong sách. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng ebook thì bạn có thể dễ dàng chuyển đến trang cần đọc nhờ vào danh mục tự động được mặc định sẵn trong ebook, rất tiện lợi!

Làm sao để đọc ebook?

Nếu bạn muốn đọc ebook (sách điện tử) thì bạn cần phải có một thiết bị hỗ trợ đọc ebook. Đặc biệt là thiết bị này phải có kết nối mạng internet nhé, đó là những ai muốn đọc online. Còn nếu đọc offline thì chỉ cần lưu trữ ebook cần đọc vào thiết bị và mở lên xem.

 

Ngoài ra, các bạn có thể download một số software cho phép đọc phần mềm hoàn toàn miễn phí nhé. Ví dụ như Adobe Reader, Foxit Reader,… Hoặc một số app đọc ebook ở trên smartphone.

Tất nhiên là vẫn có một số loại ebook buộc phải có phần mềm chuyên dụng mới xem được. Khi tải ebook về xem, bạn cần phải tìm hiểu kĩ loại ebook này là định dạng gì? Có phù hợp với thiết bị hay phần mềm mình đang dùng hay không?

 

Ví dụ: như phần mềm đọc ebook Adobe Acrobat chỉ có thể dùng cho những file dạng pdf, tiff,…

Tốt hơn hết, các bạn nên có một thiết bị chuyên dụng dùng để đọc file tài liệu, như vậy thì dù có gặp loại ebook có định dạng nào đều có thể xem được hết.

Những lợi ích không ngờ khi sử dụng Ebook

Khi sử dụng Ebook thì lợi ích đầu tiên có thể kể tới, đó là sự tiện lợi.

  • Bạn có thể dễ dàng đọc ebook ở bất kì đâu, chỉ cần trên tay bạn có một chiếc điện thoại hoặc một thiết bị chuyên dùng để đọc sách là đủ rồi.
  • Cảm giác rất thoải mái khi lướt Smartphone và đọc những ebook mà mình yêu thích.
  • Rất nhẹ tay mà không cồng kềnh như kiểu cầm một quyển sách thật.

 

Nói chung Ebook (sách điện tử) cũng có những lợi thế nhất định và những loại sách in thông thường cũng có những nét văn hoá riêng của nó. Chọn đọc sách theo hình thức nào là do chính bản thân bạn quyết định.

Như vậy, với những gì mình vừa chia sẻ chắc mọi nguười cũng hiểu rõ hơn về khái niệm ebook là gì phải không nè? Chúc các bạn một ngày mới thật nhiều ý nghĩa nhé và nhớ đừng quen vote 5 sao nếu bài viết hữu ích nhé.

3/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here