DPI là gì? Tổng hợp toàn bộ ý nghĩa của từ DPI mà bạn chưa biết

Bài viết này chủ yếu xoay quanh khái niệm DPI là gì. Đồng thời, giới thiệu sơ lược về DPI trong thiết kế, màn hình, in ấn, chuột, ảnh photoshop,… Nếu như bạn quan tâm đến chủ đề DPI là gì, vậy hãy dành ít phút để xem bài viết này nha

Định nghĩa DPI là gì?

DPI là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh, đó chính là Dots Per Inch. Khi dịch sang tiếng Việt, từ DPI sẽ có nghĩa là về những dấu chấm trong một inch. Còn để hiểu nghĩa chính xác hơn về DPI là gì thì còn tuỳ vào từng ngữ cảnh sử dụng.

 

Ví dụ từ DPI sử dụng trong ngành in ấn, thiết kế, thiết bị điện tử,… thì ý nghĩa của từ DPI sẽ có một ý nghĩa khác nhau hoàn toàn.

DPI nghĩa là gì?

Để tiện giải thích rõ ý nghĩa của từ DPI là gì, mình sẽ liệt kê chi tiết một số ví dụ để mọi người dễ hiểu hơn nha.

DPI là gì trong ngành in ấn?

Trong ngành in ấn thì DPI có nghĩa là nói về đơn vị đo lường những điểm chấm. Tức là nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1inch bề mặt giấy in.

 

Những loại máy in nào mà có chỉ số DPI càng cao thì lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng nhiều.Cho nên nếu bạn muốn kết quả in đạt chất lượng tốt thì việc chọn mua một chiếc máy in có chỉ số DPI cao là rất tốt.

 

DPI chuột là gì?

Đối với những con chuột dùng trong máy tính, thì chỉ số DPI chuột là nói về tốc độ di chuyển và độ nhạy của chuột trên màn hình máy tính. Bạn có thể tuỳ chỉnh độ nhạy của chuột nhanh hay chậm tuỳ theo sự cảm nhận của bạn.

 

Ví dụ: Bạn di chuyển con chuột ở ngoài là 1cm thì con trỏ chuột ở trên màn hình sẽ di chuyển được 2cm. Chỉ số DPI chuột càng cao thì con trỏ chuột sẽ di chuyển xa hơn nhưng cũng chỉ với 1cm tương tự.

DPI chuột thường giao động từ 800 – 1000 DPI. Đây là loại chuột phổ thông cho nên giá bán rất rẻ, chỉ vài trăm ngàn là đã có một con chuột để dùng.

Còn đối với những loại chuột gaming thì chỉ số DPI chuột này tương đối cao có thể gần 6000 DPI. Bên cạnh đó, một số sản phẩm còn có thêm tính năng tích hợp nút DPI trên chuột, giúp người sử dụng có thể tuỳ chỉnh theo ý muốn.

DPI chuột càng cao thì khi bạn điều khiển sẽ thấy nó nhanh hơn, đây là điều mà các game thủ ai cũng thích.

DPI là gì trong Photoshop?

Trong phần mềm chỉnh sửa hình ảnh Photoshop, thì từ DPI có nghĩa là nói về lượng điểm ảnh trên một inch của hình ảnh hoặc mật độ điểm in. Cho nên DPI ngoài việc ảnh hưởng đến kích thước của tấm ảnh, thì nó còn làm tăng hoặc giảm chất lượng của ảnh mỗi khi xuất ra.

 

Những ảnh có chỉ số DPI thấp thì các điểm ảnh trên từng inch cũng ít và khiến cho bức ảnh trở nên mờ và kém chất lượng. Để chỉnh mức chỉ số DPI trong Photoshop, các bạn hãy chọn một bức ảnh, rồi nhấn Ctrl + Alt + I, ở mục Resolution bạn hãy thiết lập là 300 hoặc một con số bất kì để giúp hình ảnh trông mượt hơn.

 

Kết luận DPI nghĩa là gì?

Như vậy, với nhưng chia sẻ cơ bạn vừa rồi chắc bạn cũng đã biết rõ hơn về DPI là gì? Ý nghĩa của DPI là gì? Do nội dung bài viết hôm nay chủ yếu nói về chủ đề DPI là chính nên nếu có thiếu sót thì mong các bạn thông cảm nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here