Deadline là gì? Sự khác nhau giữa Deadline và Dateline

Bạn đã bao giờ bị ám ảnh việc trễ deadline trong công việc chưa? Vậy ý nghĩa của từ deadline là gì? Giữa deadline và dateline có gì khác nhau không? Bài viết sau đây sẽ là câu trả mà bạn đang tìm kiếm.

Deadline là gì?

Deadline là nói về thời gian kết thúc của một nhiệm vụ hoặc công việc được cấp trên giao phó. Bất cứ công việc nào cũng phải có deadline rõ ràng, nhằm giúp bạn làm việc năng nổ hơn, nhanh chóng hoàn thành tiến độ công việc được giao.

 

Deadline dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thời hạn kết thúc, hạn chót kết thúc công việc hoặc dự án…

Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà rất nhiều ngời đã từng xem deadline như một kẻ thù không độ trời chung . Bởi vì họ phải cố gắng làm việc hết mình và tránh bị quá hạn deadline.

Đây là thực trạng chung của nhiều công ty hiện nay. Đa phần những công ty này toàn đưa ra khối lượng công việc khổng lồ kèm theo đó là thời lượng deadline hạn hẹp. Thường gặp nhất là những công ty hoạt động theo xu hướng đa cấp lãnh đạo. Quản lý thì bày vẽ nhiều, trong khi nhân viên thì làm sập mặt. Kết quả dự án mà thất bại thì dù đúng hay sai thì nhân viên vẫn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.

 

Bạn chỉ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi làm việc trong môi trường đa cấp lãnh đạo, với một diều kiện là người sếp của bạn phải thật giỏi và có tầm nhìn chiến lược rõ ràng. Tuy nhiên, thực tế thì đa phần toàn những thành phần dẽo miệng là chủ yếu.

Dateline là gì?

Dateline là mốc thời gian diễn ra một sự việc nào đó.

Ví dụ như, bạn chuẩn bị thông báo một cuộc họp phòng ban khẩn cấp vào lúc 2h trưa thì thời gian này chính là dateline.

 

Hoặc khi bạn soạn thảo các loại giấy tờ văn bản hành chính thì những chỗ ghi ngày tháng năm cũng được gọi là dateline.

Mọi giấy tờ hoặc thông báo trong công ty hay doanh nghiệp đều có ghi rõ dateline rõ ràng.

Sự khác nhau giữa deadline và dateline

Có rất nhiều nguười còn chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa Deadline và Dateline.

 

Một phần là do cách phân âm giữa 2 từ này hơi gần giống nhau, cùng nói về vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, ý nghĩa của 2 từ này là khác nhau hoàn toàn nhé. Deadline chính là thời gian kết thúc một công việc nào đó được giao. Còn dateline chính là khoảng thời gian sự việc nào đó diễn ra.

Làm sao để chạy deadline hiệu quả nhất?

Deadline được xem là thước đo giúp bạn thăng tiến trong công việc. Nếu bạn hoàn thành tốt các công việc được giao và luôn đúng hẹn hoặc sớm hơn deadline dự tính. Thì chắc chắn bạn sẽ được khen thưởng và thăng chức.

 

Phải có kế hoạch chi tiết rõ ràng

Sau khi nhận công việc hoặc dự án, bạn cần phải lập kế hoạch triển khai rõ ràng, chi tiết từng bước cụ thể. Điều này giúp bạn dễ dàng thực hiện và theo dõi tiến độ hoàn thành của công việc. Nếu bạn có quá nhiều deadline thì nên cân nhắc trước khi nhận deadline từ cấp trên. Và nhớ nên ưu diên những công việc quan trọng hoặc cần phải được hoàn thành sớm.

Luôn cố gắng và phải có quyết tâm cao

Muốn hoàn thành deadline nhanh chóng và hiệu quả thì bạn phải có niềm tin và luôn luôn cố gắng. Dù có khó khăn cũng không được nản lòng. Nếu bạn dừng lại hoặc bỏ lỡ giữa chừng thì coi như bạn sẽ thất bại.

Dự trù thời gian deadline hợp lý

Tuỳ vào nội dung cũng như  độ khó của công việc, các bạn nên đề xuất mức thời gian hoàn thành công việc hợp lý, để tránh bị trễ deadline.

Ví dụ: một công việc quá khó làm trong 30 ngày chưa chắc xong mà bạn lại lên kế hoạch thực hiện trong 5 ngày. Đây là điều bất khả thi và chắc chắn bạn sẽ chán nản, bỏ cuộc.

 

 

Nên tập thói quen lưu trữ, ghi chú

Quá trình thực hiện công việc, bạn cần phải duy trì thói quen lưu trữ, ghi chú và nhớ theo dõi tiến độ thực hiện dự án. Vừa nhắc nhỡ bạn tập trung vào công việc vừa tránh tình trạng trễ deadline.

Công việc nhiều thì nên làm việc đội nhóm

Khi khối lượng công việc quá nhiều thì bạn nên đề xuất thành lập đội nhóm để thực hiện công việc. Hãy chọn những người phù hợp với công việc để làm cùng. Nên chủ động trao đổi ý kiến và bày tỏ những quan điểm cá nhân khi làm việc đội nhóm.

Gặp khó khần thì phải nhờ sư giúp đỡ

Nếu kế hoạch bạn đang nhận có gì đó trục trặc. Bạn nên chủ động nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro trong công việc.

Những lý do khiến deadline luôn trễ thời gian

Deadline dồn dập

Mỗi công việc sẽ có deadline khác nhau. Tuy nhiên, vào những lúc cao điểm thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng trùng deadline. Cho nên, bạn phải nhớ lưu trữ và ghi lại thời gian deadline của từng công việc và có sự điều chỉnh cho hợp lý.

 

 

Deadline lập ra nhưng không thực tế

Khi lập ra một daedline cho một công việc, mà khả năng hoàn thành của nó rất thấp thì tốt nhất bạn nên xem xét lại. Nếu không sẽ làm cho người nhận deadline cảm thấy choáng ngợp và chắc chắn không tránh khỏi tình trạng trễ deadline hoặc fail toàn bộ dự án.

Thực hiện deadline không có giai đoạn rõ ràng

Nếu khi tiến hành công việc mà có phân chia giai đoạn rõ ràng thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu kiểm soát tiến độ hoàn thành công việc. Do đó, bạn cần phải chia ra thành nhiều giai đoạn cho deadline.

 

Làm deadline dựa theo người khác

Nếu bạn lập deadline dựa theo mẫu của người khác, thì điều đó không khác gì bạn đang tự hại chính bạn. Tốt nhất là hãy lập deadline phù hợp với năng lực của bạn.

Kết deadline có nghĩa là gì

Như vậy, các bạn đã hiểu được khái niệm deadline là gì và dateline là gì rồi phải không? Nếu bài viết có thiếu sót, các bạn có thể bình luận góp ý ngay bên dưới này nhé. Nhớ vote 5sao và share bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here