Mã CVV là gì? Số CVC là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng mã số CVV/CVC

Đối với các loại thẻ Visa, Mastercard thì đằng sau những chiếc thẻ này se có những mã số CVV/CVC. Tuy nhiên, khi bạn để lộ những dãy số CVV/CVC vào tay người khác thì bạn có thể bị mất tiền trong thẻ lúc nào không hay biết. Vậy mã số CVV là gì? Số CVC là gì? Nên sử dụng mã số CVV/CVC như thế nào để không bị mất tiền oan?

Định nghĩa mã số CVV và CVC là gì?

Số CVV là gì?

Mã số CVV là dãy số được in ở phía sau những chiếc thẻ tín dụng. Số CVV có ý nghĩa như sau:

CVV là một từ viết tắt của cụm từ Card Verification Value. Khi dịch sang tiếng Việt thì CVV có nghĩa là nói về giá trị xác minh của thẻ đa năng(visa, master, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ…)

 

CVV được dùng nhiều trong các hình thức giao dịch trực tuyến nhằm xác minh hành động của chủ thẻ.

Ví dụ: nếu bạn đặt mua 1 cái quần trên một website, lúc này bạn sẽ phải thanh toán tiền online thông qua nhiều hình thức. Nếu bạn sử dụng thẻ visa hoặc thẻ ghi nợ chẳng hạn, thì bạn phải điền đầy đủ thông tin trên thẻ vào ô trống và điền luôn dãy mã số CVV được in bên trên thẻ. Lúc này thanh toán online sẽ hoàn tất nhanh chóng mà không cần phải thông qua mã pin.

Cho nên, mã số CVV rất quan trọng và bạn cần phải bảo mật thật tốt. Tuyệt đối không nên để lộ thông tin dãy số này cho bất cứ người nào biết nhé.

Số CVC là gì?

CVC là một từ viết tắt của cụm từ Card Verification Code. Mã số CVC chủ yếu được dùng cho các loại thẻ Master Card. Mã số CVC thường là 3 chữ số và nó cũng rất quan trọng không kém gì mã số CVC. Khi thanh toán tiền online bạn có thể sử dụng mã số CVC.

 

Những ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Techcombank, BIDV, ACB,… đều có in rõ các mã số CVV/CVC ở đằng sau thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ….

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thẻ visa

Vậy CVV và CVC có gì khác nhau?

CVV/CVC điều có điểm giống và điểm khac nhau nhé. Mọi người cần phân biệt rõ về 2 mã số này.

  • Giống: Đây đều là các loại mã số dùng để xác minh/ xác thực về thẻ tín dụng hoặc các loại thẻ ghi nợ quốc tế. Cho nên cách hiểu về 2 mã số này sẽ gần giống nhau và chức năng nó cũng hơi tương tự nhau.
  • Khác: Đối với 2 mã số CVV và CVC có điểm khác biệt lớn nhất, đó là mỗi mã số sẽ dùng cho từng loại thẻ tín dụng khác nhau. Tức là mã số CVC là dùng cho các loại thẻ Master Card là chính. Còn mã số CVV thì chủ yếu là dùng cho các loại thẻ Visa.

Làm sao để tìm được số CVV/CVC?

Với những bạn lần đầu tiên dùng các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ thì chắc hẳn còn chưa quen thuộc lắm về các thuật ngữ này. Tuy là đã có tìm qua ý nghĩa cũng như khái niệm về số CVC hay CVC là gì… Nhưng một số bạn cũng vẫn chưa biết tìm những dãy số này ở đâu trên thẻ…

 

Để tìm được mã số CVV hoặc mã số CVC thì rất đơn giản. Những mã số này đều có 3 chữ số nằm cuối cùng gần cạnh phải ở mặt sau của thẻ. Mặt khác, 3 chữ số này được in rất rõ và có điểm nhấn riêng rất dễ nhận biết, có thể là in chìm hoặc in nổi tuỳ vào từng ngân hàng.

Mã số CVV và mã số CVC rất quan trọng, nó giống như chiếc chìa khoá để mở ổ khoá. Nói đơn giản hơn là một loại mã số giúp hoàn tất một phiên giao dịch online. Cho nên, bạn cần phải biết cách những dãy số CVV/CVC thật kĩ và tránh để người khác biết được. Nếu không thì bạn sẽ có thể bị mất tiền trong tài khoản lúc nào không hay đó.

Hướng dẫn cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán Online

Nhu cầu mua sắm online hiện nay diễn ra rất sôi nổi, nếu bạn muốn đặt mua một sản phẩm nào đó mà không muốn phải tốn công đến tận nơi để mua hàng. Vậy thì bạn cần phải chuẩn bị ngay một chiếc thẻ Visa, master card,… Và chìa khoá cuối cùng để kết thúc một phiên giao dịch online chính là mã số bảo mật CVV hoặc CVC.

 

Cách sử dụng 2 mã số CVV hay CVC rất đơn giản.

Ví dụ khi bạn muốn mua một chiếc áo trên trang bán hàng online Tiki. Bạn chỉ cần chọn sản phẩm đó rồi nhấn vào mục thanh toán tiền.

Tại đây, bạn sẽ có nhiều hình thức thanh toán, bạn có thể chọn qua phần thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Sau đó, bạn hãy điền hết thông tin yêu cầu trên màn hình hiển thị. Kế tiếp bạn lật đằng sau thẻ và điền mã số CVV hoặc CVC vào. Cuối cùng xác nhận hoàn tất thanh toán, vậy là xong rồi đó.

 

Về cơ bản thì cách sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ để thánh toán tiền online chỉ đơn giản vậy thôi. Ai cũng có thể làm được hết, không gì phức tạp nhé cả nhà.

Vì sao chúng ta nên xoá mã số CVV/CVC?

Khi bạn đã hiểu rõ khái niệm cũng như định nghĩa về CVV là gì hay CVC là gì… thì bạn cũng đã hiểu rõ được tầm quan trọng của 2 mã số này đúng không?

Hai mã số CVV/CVC chính là 2 mã xác thực đại diện cho những hành vi của chủ thẻ khi giao dịch online. Nếu người khác có được đầy đủ thông tin chủ thẻ, ngày hiệu lực của thẻ và mã số CVV/CVC thì họ có thể rút tiền trong thẻ của bạn bất cứ lúc nào.

 

Cho nên, bạn cần phải bảo quản thẻ visa, mastercard thật kĩ, đừng để rơi mất. Hoặc bạn có thể lưu lại 3 chữ số cuối của thẻ vào một vật dụng gì đó, ví dụ như sổ tay, điện thoại, email và xoá hẵn mã số trên thẻ đi.

Kết luận CVC, CVV nghĩa là gì?

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm của mã số CVV là gì, số CVC là gì. Nhớ hãy bảo quản thẻ của mình thật cẩn thận và sử dụng thẻ thật an toàn trong mọi phiên giao dịch online nhé.

Bài viết này đến đây là kết thúc, nếu bạn có ý kiến đóng góp thì hãy bình luận ngay bên d

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here