Concept là gì? Sự khác nhau giữa Concept và Idea trong Marketing

Nếu bạn là một người làm marketing, thì bạn sẽ biết được ý nghĩa của từ concept là gì. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng hiểu rõ hết ý nghỉa của từ Concept. Thậm chí, bạn cũng có thể chưa biết hết ý nghĩa của từ Concept.

Nếu bạn không tin những gì mình vừa nói. Vậy thì hãy thử cùng mình đọc qua bài viết này nha. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn thứ 2 về ý nghĩa của từ Concept.

Định nghĩa Concept là gì?

Concept là một thuật ngữ đang được sử dụng rất phổ biến trong nghề Marketing. Khi dịch sang tiếng Việt thì Concept sẽ có nghĩa là nói về các ý tưởng chính diễn ra trong suốt chương trình marketing. Nội dung Concept phải thật rõ ràng và có sự thống nhất thì mới mang lại thành công cho chương trình marketing.

Trong tiếng Anh, từ Concept được phiên âm /ˈkɒnsept/ dịch ra tiếng Việt sẽ có nghĩa là quan điểm, khái niệm.

Tuy nhiên, để giải thích rõ ý nghĩa của concept là gì thì còn tuỳ thuộc vào từng ngữ cảnh sử dụng.

Concept nghĩa là gì?

Như đã nói, tuỳ mỗi lĩnh vực và tuỳ vào tình huống sử dụng thì từ concept sẽ có một ý nghĩa riêng biệt.

  • Danh từ: Khái niệm.
  • Trong thiết kế: ý tưởng, bản phát thảo
  • Trong toán học: khái niệm tuyệt đối.
  • Trong khách sạn: Mô hình
  • Trong chụp ảnh: Bố cục bức ảnh
  • Trong giải trí: nói về các ý tưởng thiết kế, sự trang trí
  • Trong quảng cáo và truyền thông: linh hồn, ý tưởng chính cho một mẫu quảng cáo,…

Sự khác nhau giữa Concept và Idea

Một số bạn đã hiểu nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Concept và Idea.

Idea là gì?

Idea chính là tổng hợp toàn bộ những ý tưởng mà bạn suy nghĩ ra. Và bạn sẽ vận dụng những idea đó để làm lên những concept thực tế. Ví dụ bạn muốn lên một kích bản cho một chương trình quảng cáo thì trước hết bạn cần phải có những idea

Ý tưởng của bạn có thể hình thành tuỳ thời điểm nhưng bạn cần phải chọn lọc ra những idea nào phù hợp để đưa vào concept.

Marketing Concept và Selling Concept có gì khác nhau?

Tương tự như trường hợp giữa Concept và Idea, nhiều người cũng thường nhầm lẫn 2 khái niệm về Marketing Concept và Selling Concept. Vấn đề này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các marketer.

Selling concept là gì?

Selling concept chính là nói về hành động bán sản phẩm của công ty, tức là muốn khách hàng mua sản phẩm của công ty làm ra. Chứ không thiên về xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Mặc dù Selling Concept có thể mang lại một số lợi ích cho doanh nghiệp nhưng chỉ được một khoảng thời gian nhất định. Giống như kiểu khách hàng mua hàng của bạn xong là coi như kết thúc mọi liên lạc và trách nhiệm.

Marketing concept là gì?

Sự ra đời của Marketing Concept chính là miếng vá che đậy đi những khuyết điểm mà Selling Concept để lại.

Mục tiêu hoạt động của Marketing Concept thường rất dài hạn.

Từ Concept trong marketing sẽ ám chỉ về nội dung, các ý tưởng, hình thức vận hành chiến lược Marketing. Nắm bắt hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và tìm cách tiếp cận, chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Chính vì thế, Quá trình bán hàng sẽ trở nên thuận lợi hơn. Đánh giá đúng được bản chất thật của sản phẩm cũng như định được giá bán chuẩn cho sản phẩm. Nếu duy trì theo đà này thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ tăng doanh số đáng kể.

Khi vận hành theo Marketing Concept thì doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu thật tốt và khách hàng sẽ dần biết đến sản phẩm của bạn đang kinh doanh.

Kết luận Concept nghĩa là gì?

Tóm lại, với những chia sẻ vừa rồi, chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm concept là gì, cũng như những ý nghĩa của từ concept trong từng lĩnh vực.

Đặc biệt, đối với những ai đang theo ngành Marketing thì cần phải hiểu rõ hơn về ý nghĩa của concept nhé. Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ ! Nhớ vote 5 sao nếu bài viết này hữu ích nhé cả nhà.

3/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here