CEO là gì? CEO là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa chính xác của từ CEO

Bạn có biết nghĩa của từ CEO là gì không? CEO là viết tắt của từ gì? Nhiều người họ hay nói họ là CEO một công ty, vậy nghề CEO là gì? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

CEO là gì? CEO là viết tắt của từ gì?

CEO là một từ tiếng anh, được viết tắt bởi cụm từ Chief Executive Officer. Khi dịch sang nghĩa tiếng Việt thì CEO nghĩa là giám đốc điều hành.

Riêng tại Việt Nam, các công ty có quy mô lớn thì ý nghĩa của từ CEO sẽ là nói về chức vụ Tổng giám đốc.

Hay nói cách đơn giản hơn, người làm nghề CEO chính là người đứng đầu công ty, vạch ra các chiến lược định hướng phát triển công ty, giúp công ty ngày càng càng thành công hơn trong mọi công việc.

Mọi công việc của CEO có thể bị chi phối và điều hành bởi các thành viên Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, đa phần các chủ tịch Hội đồng quản trị thường kiêm luôn chức CEO của công ty.

Ngoài ra, để hiểu rõ chi tiết hơn về CEO nghĩa là gì, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên wiki nữa nhé.

Nghề CEO là gì?

Khi bạn biết được khái niệm CEO nghĩa là gì, vậy chắc hẵn bạn biết rõ cái nghề CEO này nó như thế nào rồi đúng không?

Tất nhiên là khi đã làm CEO thì người đó phải thật giỏi, có tài chiến lược, biết đưa công ty phát triển đúng hướng…

Những người làm CEO họ sẽ cần phải có một kế hoạch công việc cho riêng mình thật rõ ràng. Phối hợp với toàn bộ phòng ban để đưa ra những định hướng và lối đi đúng đắn cho toàn công ty.

Những nhiệm vụ chính của một người làm nghề CEO cần phải đảm nhận, đó là:

  • Đưa ra kế hoạch phát triển lâu dài cho công ty
  • Chịu trách nhiệm toàn bộ trước kế hoạch của mình
  • Phân công chỉ đạo, thực hiện nhanh chóng các kế hoạch khi được hội đồng quản trị tán thành.
  • Thường xuyên đóng góp những cải tiến, ý tưởng giúp công ty phát triển hơn
  • Xây dựng và phát triển thương hiệu công ty
  • Đại diện công ty tiến hành ký kết các quyết định hợp tác làm ăn.
  • Tiến hành tổ chức cơ cấu lại các bộ phận nhân sự trong công ty
  • Phê duyệt, ký quyết định liên quan đến chế độ lương thưởng của nhân viên.
  • Đề ra các chính sách kích cầu sự phát triển của nhân viên và phổ biến văn hoá công ty

Và tất nhiên là còn rất nhiều các nhiệm vụ khác nữa mà một người làm CEO phải đảm nhiệm. Cho nên, khối lượng công việc của một CEO trong công ty là cực kì nhiều và vô cùng quan trọng.

Làm sao để trở thành CEO cho một công ty?

Giỏi trong mọi lĩnh vực: Đây là điều kiện bắt buộc của một người theo nghề CEO. Khi đã là 1 CEO cho một công ty hoặc doanh nghiệp. Bạn phải có cái nhìn xa và rộng. Cho nên, người làm CEO buộc phải có kiến thức đa lĩnh vực.

Kỹ năng quản trị tốt: Muốn làm một CEO giỏi, bạn phải có kĩ năng quản trị thật giỏi. Ngoài ra, bạn còn phải tự học hỏi, tìm tỏi và bổ sung thêm những thông tin, kiến thức cần thiết khác giúp tăng cường kĩ năng của bản thân hơn. Nếu bạn vững chuyên môn về quản trị doanh nghiệp và kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành một CEO giỏi trong tương lai.

Rèn luyện kĩ năng, học hỏi kinh nghiệm: Một người làm nghề CEO cần phải có nhiều kĩ năng cá nhân và kinh nghiệm chuyên môn. Biết cách giao tiếp khôn khéo thông minh, hiểu biết được nhiều chuyện trong cuộc sống. Do đó, bạn cần phải chủ động va chạm thực tế, trải nghiệm nhiều hơn và nên thử thách bản thân ở nhiều tính huống khác nhau. Nếu bạn không thông minh thì bạn phải cần cù chăm chỉ, khi đó bạn sẽ là một người lãnh đạo giỏi, một CEO tài tình.

Khả năng chịu đựng áp lực công việc: Nghề CEO là một nghề rất quan trọng, người làm CEO phải dẫn dắt công ty đi lên. Cho nên không tránh khỏi những áp lực trong công việc, chỉ tiêu KPI, doanh thu công ty,… Do đó, muốn theo nghề CEO hoặc muốn trở thành một CEO giỏi, thì bạn cần phải có sức khoẻ thật tốt và có thể chịu đựng áp lực cao trong công việc. Dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng có thể đương đầu và vượt qua, hoàn thành tốt mọi công việc của mình.

Có tố chất thông minh: Muốn trở thành một CEO chuyên nghiệp, ngoài việc phải được đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn, rèn luyện bản thân mỗi ngày. Thì yếu tố bẩm sinh cũng là một điều khá quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu tố chất này.

Kêt luận về CEO nghĩa là gì

Hầu như những người làm nghề CEO đều có chỉ số IQ và EQ rất cao, khả năng tư duy nhạy bén, có tính sáng tạo trong công việc, quyết đoán trong mọi tình huống và có cái uy của một người làm lãnh đạo.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm CEO là gì? Rất vui vì các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

4/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here